30/05/2015 - 20:32

20 năm phát triển và hội nhập

TTH - Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) - Trường đại học (ĐH) Khoa học Huế nỗ lực thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng CNTT của đất nước, nhất là khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

 

Khoa CNTT - Trường ĐH Khoa học Huế được thành lập theo Quyết định số 3818/GD-ĐT ngày 13/12/1994 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 01/06/1995, khoa chính thức đi vào hoạt động và ngày 1/6 đã trở thành ngày truyền thống của khoa hàng năm. 

Phát triển
Một năm sau ngày thành lập, năm 1996, khoa liên kết với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để đào tạo 2 khóa cao học chuyên ngành Khoa học máy tính. Đã có 15 cán bộ đầu tiên của khoa được cử đi học và tốt nghiệp thạc sĩ của 2 khóa liên kết này, trong đó có nhiều thầy, cô tiếp tục học tập và đã nhận học vị tiến sĩ. Một nguồn đào tạo cán bộ khác của khoa là cử cán bộ đi học nghiên cứu sinh ở các nước có nền CNTT tiên tiến, như Áo, Nhật Bản, Pháp,... Nhờ chú trọng phát triển đội ngũ, đến nay khoa đã có 27 cán bộ. Trong 20 năm qua, khoa CNTT cử đi đào tạo được 8 tiến sĩ trong nước và 7 tiến sĩ ở ngoài nước, trong số này có 4 cán bộ đã được công nhận chức danh PGS. “Con số này là khá khiêm tốn nếu so sánh với những khoa có bề dày lịch sử, nhưng đối với Khoa CNTT, đây là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giảng viên trong suốt 20 năm qua”, TS. Hoàng Quang, Trưởng Khoa CNTT khẳng định.
Từ khi thành lập, khoa đã xây dựng 3 bộ môn trực thuộc là: Khoa học máy tính để nghiên cứu và giảng dạy các môn tin học ứng dụng, khai thác các phần mềm ứng dụng; Các hệ thống thông tin để nghiên cứu các lý thuyết bảo đảm toán học cho tin học, cơ sở dữ liệu; Kiến trúc máy tính và mạng để nghiên cứu phần cứng máy tính và mạng máy tính, khai thác các dịch vụ trên internet. Năm 2006, trước nhu cầu của xã hội về phát triển phần mềm ứng dụng, bộ môn Công nghệ phần mềm được thành lập để đào tạo cử nhân chuyên ngành Công nghệ phần mềm. Từ số lượng 29 sinh viên của khóa chính quy đầu tiên, đến nay bình quân mỗi năm số sinh viên chính quy khoảng 200-250 sinh viên. Ngoài đào tạo chính quy tại trường, khoa đã liên kết với nhiều địa phương để đào tạo hệ vừa làm vừa học và đã đào tạo được gần 5.000 cử nhân ở các loại hình.
 
 
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty TNHH phần mềm FPT với Khoa Công nghệ thông tin - Trường ĐH Khoa học Huế
Năm 2000, khoa chủ động xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức đào tạo. Đây là một hướng đi tích cực nữa của khoa trong việc đào tạo cán bộ cho khoa và cán bộ CNTT trình độ cao cho các địa phương. Năm 2012, khoa CNTT tiếp tục được Bộ cho phép đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính. Hiện nay, đang có 15 nghiên cứu sinh đang làm luận án tiến sĩ ở khoa, trong đó có 2 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án cấp cơ sở. 
Qua 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể và giảng viên Khoa CNTT được tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Hội tin học Việt Nam; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế...        
Với mục đích nâng cao năng lực cho đội ngũ và chất lượng giảng dạy, khoa tập trung đẩy mạnh nhiệm vụ nghiên cứu khoa học (NCKH). Khoa CNTT tổ chức thực hiện 26 đề tài NCKH cấp Bộ và nghiên cứu cơ bản, 5 đề tài NCKH cấp cơ sở ĐH Huế và hàng chục đề tài nghiên cứu cấp trường. 132 công trình của cán bộ khoa đã được công bố trên các tạp chí chuyên ngành và kỷ yếu hội nghị quốc gia; 74 công trình trên các tạp chí quốc tế (trong đó có 33 công trình thuộc danh mục ISI/SCI/SCIE).
 
Và hội nhập
Cùng với việc triển khai thực hiện các chương trình hợp tác đã ký kết của Trường ĐH Khoa học, thông qua các đầu mối là các nghiên cứu sinh đã và đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài, Khoa CNTT đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác với một số trường ĐH và các tổ chức quốc tế như: ĐH Wroclaw (Ba Lan), ĐH Vienna (Áo), Viện Đồ họa và thị giác máy tính ĐH kỹ thuật Graz (Áo), Viện Công nghệ Kyushu (Nhật Bản)... Khoa CNTT còn tích cực tăng cường quan hệ với các công ty chuyên về sản xuất phần cứng và phần mềm nước ngoài như Công ty thiết kế Renesas (Nhật Bản), Cục xúc tiến Công nghệ Thông tin IPA (Nhật Bản). Các mối quan hệ này đã mở ra nhiều cơ hội và điều kiện mới để hội nhập trong công tác giáo dục, đào tạo và NCKH với các nước trong khu vực và thế giới.
Để tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt, học tập và NCKH cho sinh viên. Hằng năm, khoa tổ chức đội tuyển Olympic tin học để dự thi kỳ thi Olympic tin học sinh viên toàn quốc và đạt nhiều giải cao. Các cuộc thi sản phẩm phần mềm hàng năm đã được khoa tổ chức để tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên, giúp sinh viên sử dụng được kiến thức đã học vào thực tế. Từ các cuộc thi này, nhiều sản phẩm có chất lượng được chọn dự thi các cuộc thi quốc gia và đã có 2 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Trí tuệ Việt Nam. Cùng với việc tạo sân chơi cho sinh viên, một hướng đi thể hiện sự năng động của khoa gần đây là chủ động hợp tác và ký kết với một số công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT để có sự điều chỉnh chương trình đào tạo gần với thực tiễn các doanh nghiệp. Từ đó, tạo cơ hội cho sinh viên CNTT ra trường đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp và dễ kiếm được việc làm. “Hiện, không chỉ một số công ty trong nước mà Nhật Bản cũng cần nhân lực CNTT, nếu mình đào tạo đáp ứng được yêu cầu của họ thì sinh viên ra trường có bao nhiêu sẽ được nhận bấy nhiêu”, TS. Hoàng Quang cho hay.
Giáo sư Eric Neuhold (ĐH Công nghệ Vienna - Áo) giảng dạy tại trường về lĩnh vực Hệ thống thông tin (IFIP-TC8)
Bước vào tuổi 21, hướng đi của Khoa CNTT trong thời gian tới là xây dựng khoa trở thành một trong những khoa CNTT mạnh trên toàn quốc và là một khoa trọng điểm của ĐH Huế.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP