Thế giới Thế giới

05/12/2018 - 06:50

2017 là năm thời tiết khắc nghiệt nhất lịch sử

TTH.VN - Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, Puerto Rico, Honduras và Myanmar là ba quốc gia xếp đầu trong danh sách 173 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các thảm họa thiên tai.

2017 là năm thời tiết khắc nghiệt nhất lịch sử. Ảnh: Dw

Cụ thể, thời tiết khắc nghiệt vào năm 2017 đã gây ra thiệt hại nặng nề ở một số quốc gia, trong đó các nước đang phát triển là nơi hứng chịu nhiều tổn thất nhất.

Dựa vào mức độ phơi nhiễm và tính dễ bị tổn thương đối với các hiện tượng thời tiết mang tính hủy diệt, cũng xếp trong top đầu là Nepal, Peru và Việt Nam.

Báo cáo của Germanwatch chỉ ra rằng năm 2017 là năm thời tiết khắc nghiệt tàn phá thế giới nhất trong lịch sử. Hơn 11.500 người thiệt mạng và 375 tỷ USD phí tổn là hậu quả trực tiếp của biến đổi khí hậu.

Trước tình hình thời tiết ngày một biến đổi, các quốc gia chuẩn bị kém trong công tác đối phó với thảm họa thường hứng chịu những gánh nặng về hậu quả nghiêm trọng. Điều này được thể hiện rõ khi với 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong 20 năm qua, có đến 8 quốc gia đang phát triển có mức thu nhập từ thấp đến trung bình thấp.

Những sự kiện cực đoan ngày càng nhiều đã đẩy một số nước trở thành những cái tên đứng đầu trong danh sách chỉ số khí hậu toàn cầu năm 2017. Ngoài ra, trong chỉ số rủi ro khí hậu dài hạn kéo dài 2 thập kỷ (1998 – 2017), sau Puerto Rico, xếp hạng hai, ba, bốn lần lượt là Honduras, Myanmar, Haiti và Philippines.

Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) nhấn mạnh, với khả năng nhiệt độ thế giới sẽ tăng 1,5oC, các rủi ro liên quan đến thảm họa thời tiết sẽ thường xuyên xuất hiện hơn trong tương lai.

Trong bối cảnh này, với sự có mặt của đại diện 190 quốc gia tại hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu COP 24 diễn ra tại Ba Lan từ ngày 2 – 14/12/2018, các chuyên gia nghiên cứu hy vọng nguy cơ tổn thất do thay đổi thời tiết sẽ chấm dứt nhờ vào những hành động khẩn trương của các chính phủ.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP