Thế giới Thế giới

14/05/2017 - 16:30

21 phát đại bác cho lễ nhậm chức của Tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp

Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron hôm nay 14/5 sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành người kế nhiệm của Tổng thống François Hollande. Lễ nhậm chức diễn ra với 21 loạt đại bác và ông Macron sẽ được bàn giao mã hạt nhân.


Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Ông Macron, 39 tuổi, sẽ trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp sau khi trải bước trên thảm đỏ và bắt tay theo nghi thức chuyển giao quyền lực với người tiền nhiệm Hollande tại Điện Elysee vào hôm nay 14/5. Lễ chuyển giao sẽ diễn ra vào 10 giờ sáng nay theo giờ địa phương.

Những ngôn ngữ cơ thể của họ trong thời khắc chuyển giao được cho là sẽ thu hút sự chú ý của công chúng.

Lẽ ra, Đệ nhất phu nhân tương lai Brigitte Trogneux sẽ bước cùng ông Macron trên thảm đỏ trong lễ nhậm chức. Tuy nhiên, do hiện tại Pháp không có Đệ nhất phu nhân, nên bà Trogneux sẽ bước vào dinh tổng thống từ trước cùng với các quan khách khác.

Ông Macron và Hollade sau đó sẽ có có cuộc thảo luận riêng về các vấn đề quốc gia trong khoảng nửa tiếng đồng hồ. Trong thời gian này, ông Hollande sẽ trao lại mã kích hoạt hạt nhân cho người kế nhiệm.

Ông Hollande cũng có thể sẽ giới thiệu Macron dạo quanh dinh tổng thống, thăm hầm ngầm bên dưới dinh tổng thống vốn là nơi đặt trung tâm chỉ huy hạt nhân.

Sau lễ chia tay người tiền nhiệm Hollande, ông Macron sẽ duyệt đội danh dự, theo sau đó là 21 phát đại bác chào mừng. Khi đó, ông sẽ bước ra khỏi cổng sắt Điện Elysee, bên dưới con gà trống biểu tượng cho nước Pháp nhiều thế kỷ qua. Đoàn xe sẽ chở ông Macron thăm một số địa điểm ở thủ đô trong đó có Khải Hoàn Môn.

Công việc đầu tiên của ông Macron sau khi nhậm chức là hoàn thiện bộ máy nội các, đầu tiên là chọn ra Thủ tướng. Ngay sau lễ nhậm chức, ngày mai 15/5, ông Macron sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Đức. Theo truyền thống, các tổng thống Pháp thường thăm Đức ngay sau khi nhậm chức. Chuyến đi được cho là động thái quan trọng để khẳng định quan điểm ủng hộ hội nhập EU của ông Macron sau một thời gian nước Pháp chia rẽ bởi ý tưởng tách khỏi liên minh này.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP