Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

28/06/2010 - 17:32

28 năm gắn bó với bệnh nhân vùng cao A Lưới

TTH - Chưa có bác sỹ gây mê, ông đã áp dụng phương pháp tiền mê, gây mê tại chỗ để phẫu thuật mổ lấy thai, cắt tử cung bán phần, mổ ruột thừa vỡ mủ...không để xảy ra tai biến; Áp dụng nội xoay thai để lấy thai thành công không phải mổ... cứu người bệnh thoát khỏi tử thần trong gang tấc.

BS Lê Quang Phú

Đó là những thành công của bác sĩ Lê Quang Phú, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) A Lưới. Năm 1982, người y sỹ đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, tình nguyện lên công tác tại huyện A Lưới. Điều kiện sống ở huyện miền núi kinh tế còn khó khăn, giao thông chưa thuận tiện...không làm nản lòng người lương y. Nhân dân A Lưới, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức về chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ còn hạn chế nên còn chịu nhiều thiệt thòi.Tình yêu thương người bệnh, mong muốn đem kiến thức khoa học góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho đồng bào, đã “neo” Lê Quang Phú ở lại, gắn bó với vùng đất này đến nay là 28 năm.

Xác định việc chăm sóc tốt sức khoẻ cho người bệnh, cứu sống bệnh nhân từ nguy hiểm của bệnh tật, Lê Quang Phú không ngừng học tập, trau dồi đạo đức, nâng cao kiến thức chuyên môn. Năm 1990 ông trở thành bác sĩ. Năm 1995, ông là Phó Giám đốc TTYT phụ trách công tác chuyên môn. Đến năm 2006, bác sỹ Phú được tín nhiệm, giữ chức vụ Giám đốc TTYT. Cũng từ năm 2006, TTYT được Bộ y tế công nhận bệnh viện xuất sắc, năm 2007 được công nhận bệnh viện xuất sắc toàn diện và duy trì bệnh viện xuất sắc đến nay.

Trong thời gian từ năm 1992 đến 2005, một mình đảm nhiệm cương vị bác sĩ phẫu thuật tại TTYT, bác sĩ Phú xử lý thành công những trường hợp bệnh nhân trong tình trạng nặng. Có bệnh nhân sinh ngôi ngang ở tuyến dưới chuyển lên, bị băng huyết rất nặng, không thể phẫu thuật được, nếu không kịp thời cứu chữa sẽ dẫn đến tử vong. Ông mạnh áp dụng nội xoay thai, lấy được thai nhi ra, bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân. Không thể nào tả hết niềm hạnh phúc của người lương y, khi một tuần sau, bệnh nhân xuất viện mạnh khoẻ, "mẹ tròn con vuông".
 
Trong trận lũ lụt lịch sử năm 1999, có một trường hợp bệnh nhân xã Hồng Vân có thai đôi, một thai bị sa tay bắt buộc phải mổ cấp cứu. Lúc đó, đường về Huế bị tắc hoàn toàn, không thể chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, ngay cả cán bộ phụ trách gây mê của TTYT cũng không đến trung tâm được. Cơ sở vật chất của trung tâm lại đang sửa chữa. Mạng sống bệnh nhân bị đe doạ trong gang tấc. Ông lập tức chỉ đạo anh chị em kíp mổ không chuyên, thực hiện tiền mê, gây mê tại chỗ, phẫu thuật cứu sống hai thai nhi và sản phụ. Nhiều trường hợp bị tai ngoài tử cung, bị vỡ tràn ngập máu trong ổ bụng do tuyến dưới chuyển lên muộn, hoặc hàng trăm trường hợp sinh khó được bác sĩ Phú xử lý kịp thời, cứu sống sản phụ và trẻ em sơ sinh. "Mỗi bệnh nhân được cứu sống, xuất viện khoẻ mạnh là niềm hạnh phúc không đo đếm được của người làm nghề y chúng tôi" Bác sĩ Phú bộc bạch.
 
"Đã gắn bó, yêu thương bệnh nhân ở vùng đất này rồi, tôi và các đồng nghiệp phải không ngừng học tập, nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân". Trong thời gian học chuyên khoa cấp I, ông đã thực hiện đề tài "đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em < 5 tuổi tại huyện A Lưới sau 3 năm can thiệp của chương trình PAM/3844 từ năm 1996 đến năm 1999", nêu được những nguyên nhân cơ bản dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi, đề ra các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại huyện, được Trường đại học Y Huế đánh giá cao.
 
Khi học chuyên khoa cấp II, ông thực hiện đề tài "Nghiên cứu công tác phòng chống sốt rét tại huyện A Lưới từ năm 2002 đến 2006" đạt kết quả loại tốt. Ngoài ra, ông là người đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện đề tài "Đánh giá sự hiểu biết và thực hành về phòng chống ảnh hưởng của chất độc màu da cam/dioxin ở một số vùng ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế" năm 2006; Phối hợp với Trung tâm PCSR-KST-CT tỉnh Thừa Thiên Huế nghiên cứu "Tình hình nhiễm giun truyền qua đất và đánh giá sự tái nhiễm sau can thiệp bằng Mebendazole ở trẻ em xã Hồng Vân, huyện A Lưới năm 2005-2005". Nhiều năm liền, ông được tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen của Bộ y tế, Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh...
 
Từ một y sĩ đa khoa, quá trình học tập, cống hiến và vươn lên, nay là bác sĩ chính, chuyên khoa cấp II, ông luôn tự nhắc nhủ, phải thực hiện lời dạy của Bác Hồ “lương y như từ mẫu”, góp sức lực chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người bệnh, xứng đáng với nièm tin yêu của nhân dân vùng cao A Lưới.
Quỳnh Anh
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP