Thế giới Thế giới

17/05/2016 - 14:30

3,9 triệu người dân Anh chịu “đói nghèo dai dẳng”

TTH.VN - Vương quốc Anh có 3,9 triệu cư dân đang sinh sống trong cảnh "đói nghèo dai dẳng", Dailymail trích dẫn một nghiên cứu mới cho thấy, nhấn mạnh tính chất bấp bênh trong bản chất công việc của nước này.

Mất việc khiến nhiều người rơi vào cảnh đói nghèo. Ảnh: Dailymail

Các dữ liệu mới nhất vừa được công bố ngày hôm qua (16/5) của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cũng cho biết, gần 1/3 người dân ở Anh đã phải trải qua cảnh nghèo đói ít nhất một lần trong 4 năm gần đây.

Theo phân tích của ONS, phụ nữ thường có nguy cơ trải qua cảnh nghèo đói dài hơn nam giới.

Báo cáo cũng cho thấy, tổng tỷ lệ hộ nghèo ở Anh trong năm 2014 chiếm 16,8% dân số, cao thứ 12 trong số 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu EU. Tuy nhiên, Anh là nước có tỷ lệ những người phải chịu cảnh đói nghèo dai dẳng trong 3 năm qua hoặc nhiều hơn thấp thứ 3 trong khối, với tỷ lệ 6,5%, tương đương với khoảng 3,9 triệu người.

Tỷ lệ hộ nghèo được tính toán dựa trên số lượng người có thu nhập sau thuế thấp hơn 60% mức trung bình của quốc gia - tương đương 9.956 bảng Anh cho một người độc thân không có con, và 20.907 bảng Anh cho một gia đình có 2 người lớn và 2 đứa trẻ.

Ông Richard Tonkin, người đứng đầu bộ phận thống kê thu nhập và chi tiêu hộ gia đình tại ONS, cho biết: "Trong khoảng thời gian 4 năm, tỷ lệ dân số có mức thu nhập dưới trung bình cả nước cao đến mức ngạc nhiên". Theo ông Tonkin, "tại Anh, người ta có nguy cơ rơi vào cảnh đói nghèo do thu nhập thấp tương đối cao hơn so với các nước khác", "nhưng tỷ lệ những người có khả năng thoát khỏi đói nghèo so với các nước khác cũng cao hơn nhiều", có nghĩa rằng những người được coi là "đói nghèo" đã "liên tục thay đổi" từ năm này qua năm khác.

Tỷ lệ đói nghèo dai dẳng cũa những người đơn thân có con đã giảm gần một nửa trong 6 năm qua, từ khoảng 30% năm 2008 xuống còn 15% vào năm 2014. Và những người bỏ học, không có bất kỳ bằng cấp chính thức nào phải đối mặt với tình trạng đói nghèo ít nhất một lần trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2014 cao gấp 2 lần so với những người có bằng cấp.

"Chính phủ xác định sẽ giải quyết tình trạng đói nghèo và nguyên nhân của nó, đặc biệt thông qua việc làm. Nhiều dữ liệu cho thấy rằng, công việc là con đường tốt nhất để thoát khỏi đói nghèo và chúng ta đang trong tiến trình đó", phát ngôn viên của Downing Street cho biết, nhấn mạnh rằng "chính phủ cần có một chiến lược rõ ràng và chặt chẽ để giải quyết tình trạng đói nghèo, nếu không tỷ lệ người nghèo ở Anh sẽ còn cao hơn nữa vào năm 2020".

Bảo Nghi (Lược dịch từ Dailymail & PressTV)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP