Thế giới Thế giới

27/05/2020 - 09:24

3 bang ở Mỹ đề nghị được tổ chức đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa 

  • Giọng nam miền bắc
  • Giọng nữ miền bắc
  • Giọng nam miền nam
  • Giọng nữ miền nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã cảnh báo sẽ thay đổi địa điểm tổ chức đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa dự kiến sẽ diễn ra tại bang Bắc Carolina. Trước thông tin này, 3 bang khác ở Mỹ đã đề nghị được đăng cai sự kiện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 24/8 tới 27/8 tại bang Bắc Carolina nhằm chính thức bầu ra ứng cử viên của đảng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump ngày 25/5 đã dọa sẽ thay đổi địa điểm tổ chức sự kiện này nếu bang này không bảo đảm được toàn bộ các đại biểu của đảng Cộng hòa sẽ tham dự đầy đủ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Văn phòng Thống đốc bang Bắc Carolina cho biết đang phối hợp với Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa để rà soát lại các kế hoạch tổ chức đồng thời thông báo sẽ dựa trên dữ liệu khoa học để bảo vệ y tế công cộng trước dịch bệnh. 

Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel thông báo một số bang đã đề nghị thay Bắc Carolina đăng cai sự kiện này. Các bang này bao gồm Georgia, Texas và Florida và thống đốc các bang này đều là thành viên đảng Cộng hòa.

Đại dịch Covid-19 đã khiến ứng cử viên Donald Trump và Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phải ngừng các cuộc vận động cử tri trong thời gian qua. Đã có nhiều ý kiến cho rằng các đại hội đề cử ứng cử viên của đảng ra tranh cử chức vụ tổng thống Mỹ có thể dẫn tới các rủi ro về y tế công cộng khi có tới hàng nghìn đại biểu tham dự.

Đảng Dân chủ Mỹ đã phải hoãn đại hội của mình từ tháng 7 sang giữa tháng 8 và vẫn để mở khả năng cho phép các đại biểu bỏ phiếu qua mạng thay vì bỏ phiếu trực tiếp.

Sau khi được chính thức đề cử tại đại hội đảng, các ứng cử viên của cả hai đảng sẽ tiếp tục tranh cử cho tới ngày tổng tuyển cử vào 3/11 tới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP