18/10/2015 - 15:47

30 binh sỹ thiệt mạng trong một vụ không kích nhầm ở Yemen

TTH.VN - Các nguồn tin y tế và nhân chứng Yemen cho biết ngày 17/10, liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi đã không kích nhầm vào một vị trí của lực lượng ủng hộ chính phủ nước này ở khu vực miền Nam Waziya, làm ít nhất 30 binh sỹ thiệt mạng và 40 người bị thương. 

 

Binh sỹ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại tỉnh miền trung Marib ngày 28/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo một quan chức chính phủ của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi, vụ không kích nhằm vào khu vực rừng núi Waziya nằm giữa tỉnh Taez và Lahj.

Hiện các cuộc giao tranh tại khu vực này giữa các binh sỹ địa phương và lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh đang ngày một tăng kể từ cuối tháng 9 vừa qua. 

Tuy nhiên, trong một thông tin khác, chỉ huy các lực lượng ở khu vực Abedrabbo al-Mehwali cho biết chỉ có 8 binh sỹ thiệt mạng và 25 người bị thương trong vụ không kích nhầm trên. Hiện liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu chưa đưa ra tuyên bố nào liên quan đến vụ việc.

Liên minh này từng vài lần bị cáo buộc tiến hành những cuộc tấn công khiến không ít dân thường Yemen thiệt mạng. 

Ngày 8/10, ít nhất 13 người chết và 38 người bị thương khi một quả bom rơi trúng vào một đám cưới đang diễn ra ở Sanban, tỉnh Dhamar, Yemen, cách thủ đô Sanaa 100 km về phía Nam. 

Trước đó, ngày 28/9, một vụ không kích nghi do liên minh quân sự tiến hành đã trúng một đám cưới gần thành phố cảng Mokha bên bờ Biển Đỏ, Yemen làm thiệt mạng ít nhất 131 người, trong đó nhiều phụ nữ và trẻ em. Sau đó, người phát ngôn của liên minh đã bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công.

Cùng ngày, hàng trăm binh sỹ Sudan đã đến thành phố cảng miền Nam Aden để tham gia liên minh quân sự và bảo vệ thành phố này. Sudan là một trong số các quốc gia tham gia liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu chống lại phiến quân Houthi. 

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 18/10, Chính phủ Yemen cho biết đã nhận được lời mời tham gia cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng nổi dậy, do Liên hợp quốc làm trung gian, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 7 tháng qua ở nước này. 

Người phát ngôn Chính phủ Yemen nói rằng chưa có thời gian và địa điểm cụ thể để tiến hành vòng đám phán mới và Chính phủ Yemen sẽ chính thức đưa ra câu trả lời đối với đề nghị của Liên hợp quốc trong 48 giờ tới. 

Tuyên bố trên được giới chức Yemen đưa ra hai ngày sau khi Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Jan Eliasson bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 7 tháng qua tại Yemen sẽ được khởi động ngay trong tháng 10 dù vẫn còn sự hoài nghi sâu sắc giữa các bên. 

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014.

Đến tháng 3/2015, lực lượng Houthi tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Abd-Rabbu Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia. Liên quân khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng Ba và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy với mục tiêu xóa sổ phiến quân Houthi./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP