Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

15/06/2022 - 11:00

300 hiện vật kể chuyện sông Hương và sông Ô Lâu 

TTH.VN - Triển lãm với chủ đề “Câu chuyện từ những dòng sông” vừa được Bảo tàng Lịch sử tỉnh phối hợp với Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương vừa khai mạc tại số 1 đường 23/8, TP. Huế sáng 15/6.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ tham quan không gian triển lãm

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn; UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định; cùng đông đảo nhà nghiên cứu, chuyên gia, người yêu văn hóa…

Triển lãm lần này trưng bày 300 hiện vật, được chia thành hai chủ đề. Ở chủ đề đầu tiên “Sông Hương kể chuyện” các hiện vật gốm tập trung vào các thời Lý, Trần, Lê sơ cho đến nhà Nguyễn từ thế kỷ XI cho đến thế kỷ XX được tìm thấy dưới dòng sông Hương.

Chủ đề thứ hai là “Dấu tích xưa bên dòng Ô Lâu” là bộ sưu tập gốm với đa dạng loại hình, có niên đại từ thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XX được phát hiện dưới dòng sông Ô Lâu, chủ yếu mang đặc trưng của lò gốm Phước Tích, Mỹ Xuyên.

Những hiện vật được trưng bày đến công chúng được xem như mảnh ghép quan trọng trong bức tranh chung về di sản văn hóa, ghi lại sự hiện diện của các nền văn hóa qua các thời kỳ lịch sử, cũng như quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Cố Đô xưa.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Festival Huế 2022. Ông Nguyễn Đức Lộc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tỉnh cho biết, thông qua triển lãm còn tạo mối quan hệ liên kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai đơn vị; đồng thời, giúp các nhà nghiên cứu và du khách đến với Huế có thêm tư liệu quý trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản dưới nước. Triển lãm cũng góp phần tri ân các nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ vật - những người đã có đóng góp vào công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của các cổ vật trong thời kỳ hiện nay.

Triển lãm mở cửa đón người xem đến hết ngày 15/7.

Những hình ảnh tại buổi triển lãm được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Các đại biểu tham gia cắt băng khai trương triển lãm “Câu chuyện từ những dòng sông” 

Hiện vật là gốm, sành thời nhà Lê được phát hiện tại sông Hương được trưng bày ở triển lãm

Các hiện vật gốm được trưng bày, bài trí trên những chiếc thuyền tạo cho người xem cảm giác gần gũi

Mỗi hiện vật là mỗi câu chuyện, ở đó người xem sẽ hiểu thêm bề dày trầm tích, văn hóa của sông Hương và sông Ô Lâu

Nhiều bình vôi được vớt lên từ sông Hương thu hút người xem

Triển lãm thu hút nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia đến tìm hiểu

Bình vôi được vớt lên từ sông Ô Lâu, đoạn chảy qua làng cổ Phước Tích

Bên trong không gian triển lãm, những hiện vật liên quan, gắn liền với đời sống của người dân cũng được trưng bày

N. Minh (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP