Thế giới Thế giới

08/03/2021 - 07:53

40% dân số được tiêm chủng, Israel mở cửa trở lại nhà hàng, hàng quán

TTH.VN - Vào ngày 7/3, Israel đã tiến thêm một bước nữa đến gần hơn cuộc sống bình thường mới sau đại dịch với việc mở cửa trở lại các nhà hàng, quán bar và quán cà phê cho những người có “thẻ xanh” đảm bảo đã tiêm chủng vaccine COVID-19, nhất là khi khoảng 40% nước này đã được tiêm chủng đầy đủ.

Không còn tiếp tục ưng hoạt động dài ngày, các hàng quán ở Israel đã bắt đầu được mở cửa hoạt động trở lại. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố “chúng ta đang sống lại”.

Được biết, Israel – quốc gia đã khởi động chiến dịch tiêm chủng vào tháng 12/2021 đã tiến hành tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phát triển bởi Pfizer/BioNTech cho hơn 3,7 triệu người trong tổng số khoảng 9 triệu dân. Khoảng 5 triệu người đã được tiêm 1 mũi.

Trong một thông tin có liên quan, Israel đã khởi động chương trình thông hành xanh vào tháng 2, cho phép một số người được quản lý với bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ, hoặc những người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19 vào các phòng gym, bể bơi và các cơ sở tập trung khác.

Có thể nói, quyết định đưa ra bởi chính phủ Israel vào ngày 7/3 rất đáng được mong đợi bởi nó đánh dấu sự phục hồi của các dịch vụ liên quan đến đời sống hằng ngày của rất nhiều người dân Israel. Theo đó, các nhà hàng được phép tiếp tục hoat động phục vụ ăn uống trong nhà với công suất lên đến 75%, số lượng khách là 100 người và các bàn cách nhau 2m.

Những người có thẻ xanh từ nay đã có thể đến uống tại quán bar, tuy vẫn chưa thể tự do bắt chuyện với một người khác ngồi ngay bên cạnh bởi yêu cầu vẫn bắt buộc hai khách hàng cách nhau một ghế trống ở giữa, trừ khi họ là những người sống cùng nhau.

Cũng từ tuần này, một lượng lớn học sinh – những người đã phải nghỉ học hàng tháng do đại dịch cũng sẽ bắt đầu đi học trở lại, trong khi các trung tâm tổ chức sự kiện, địa điểm tổ chức thể thao và nơi thờ tự cũng đang bắt đầu mở lại cho những người đã có thẻ xanh về tiêm chủng vaccine. Những người nước ngoài mắc kẹt ở Israel trong 1 tuần sân bay đóng cửa cũng đã được phép trở về nhà với số lượng ngày càng tăng trong tuần này, bắt đầu với 1.000 lượt khách vào ngày 7/3.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP