Thế giới Thế giới

27/04/2016 - 13:46

40 năm quan hệ EU-ASEAN hướng tới đối tác chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Trung tâm Habibie đã tổ chức hội thảo “EU-ASEAN: 40 năm quan hệ ngoại giao hướng tới đối tác chiến lược” vào chiều 26/4 với sự tham dự của một số Đại sứ và các chuyên gia nghiên cứu, các học giả.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Đỗ Quyên-Trần Chiến/Vietnam+)

Các đại biểu đã tập trung thảo thuận và đánh giá về quá trình phát triển mối quan hệ EU-ASEAN, đặc biệt là các thách thức, cơ hội mà hai bên phải đối mặt trong thời gian tới; các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa ASEAN và EU trong bối cảnh hiện tại của các mối quan hệ quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao EU-ASEAN cùng với tăng cường hợp tác giữa các chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Đại sứ EU tại ASEAN Francisco Fontan Pardo cho rằng, thời gian qua EU và ASEAN đã hợp tác hiệu quả với nhau trên nhiều lĩnh vực về chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư, quốc phòng, an ninh, kết nối giao lưu nhân dân… tích cực việc mở rộng thị trường tới các nước thành viên ASEAN. 

EU cũng có một số chương trình nhằm giúp các nước ASEAN đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu, đối phó với thảm họa thiên tai, môi trường…

Theo Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn, trong các đối tác của ASEAN, quan hệ giữa ASEAN-EU là một trong những quan hệ đối tác phát triển mạnh mẽ nhất trong 40 năm vừa qua. 

Về mặt chính trị, từ quan hệ chỉ ở mức đối thoại giữa các bên thì EU-ASEAN đã phát triển quan hệ rất mạnh trên cơ sở thỏa thuận Nuremberg năm 2007 trong việc thiết lập quan hệ đối tác giữa ASEAN và EU. 

Về an ninh quốc phòng, EU là đối tác rất tích cực của ASEAN trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định ở khu vực, đặc biệt là trong vấn đề xử lý tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

Về lĩnh vực kinh tế​-thương mại thì EU là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN với tổng số lượng đầu tư đạt 132 tỷ USD.

Mối quan hệ giữa EU và ASEAN được bắt đầu vào năm 1972, nhưng trong 3 năm trở lại đây nhưng bước chuyển biến mới thật sự rõ ràng với một số lượng lớn các chuyến thăm cấp cao trao đổi giữa hai bên. 

EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN. Khoảng 240 tỷ ​euro hàng hóa và dịch vụ đã được giao dịch giữa hai khu vực.

Liên minh châu ÂU (EU) đã tích cực mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư ở cấp độ song phương và khu vực. 

Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại tự do (FTA) ở cấp độ khu vực - khu vực giữa EU và ASEAN vẫn là mục tiêu tối quan trọng. 

EU là bên đóng góp nhiều nhất cho B​an thư ký ASEAN và cũng là đối tác phát triển chính của ASEAN, tích cực hộ trợ ASEAN trong việc phát triển và hội nhập khu vực, gồm Cộng đồng An ninh và Chính trị, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội. 

EU đã tăng gấp đôi ngân sách cho quỹ hợp tác phát triển giai đoạn 2014-2017 so với giai đoạn 2007​-2013; hơn 170 triệu ​euro đã được dành riêng cho chương trình hội nhập khu vực ASEAN hậu 2015./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
quan hệ EU-ASEAN


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP