Thế giới Thế giới

29/06/2019 - 14:09

40 tấn rác lưới đánh cá được tìm thấy ngoài khơi Thái Bình Dương

TTH.VN - Trong một nhiệm vụ dọn sạch rác trôi nổi trên đại dương vừa qua, các nhà môi trường đã kéo 40 tấn rác lưới đánh cá bị bỏ rơi tại Đảo rác Thái Bình Dương

40 tấn rác lưới được thu gom và đưa vào bờ tiêu hủy. Nguồn: AP

Các thủy thủ sử dụng một chiếc thuyền buồm chở hàng dài 140 feet (43m) được trang bị một cần cẩu xuất phát từ Hawaii ra trung tâm Thái Bình Dương, nơi họ thu gom được một đống lưới đánh cá bằng nhựa giúp cá voi, rùa và cá không bị vướng vào và làm hỏng các rạn san hô.

Các tình nguyện viên của Viện Ocean Voyages – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại California đã nhặt được đống rác lưới này từ một xoáy nước đại dương, nơi các dòng hải lưu hội tụ giữa Hawaii và California trong chuyến hải trình dài 25 ngày của họ, Mary Crowley, trưởng nhóm tình nguyện cho biết.

“Thành công của nhóm gợi mở cho chúng tôi cách tiến hành các nhiệm vụ dọn dẹp lớn hơn và truyền cảm hứng dọn rác khắp Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Chúng ta không thể chần chừ được nữa”, cô Crow Crowley nói.

Cùng với 40 tấn rác lưới, 2 tấn rác thải nhựa bị mắc vào lưới đã được tách ra và quyên tặng cho các nghệ sĩ địa phương để họ biến nó thành các tác phẩm nghệ thuật với mục đích giáo dục mọi người về ô nhiễm nhựa đại dương. Phần còn lại của đống rác đã được chuyển sang một nhà máy năng lượng để đốt và biến rác thành năng lượng, cô Crowley nói thêm.

Ước tính khoảng 600.000 đến 800.000 tấn ngư lưới cụ mỗi năm bị bỏ rơi hoặc bị thất lạc trên các đại dương, ông Nick Mallos - Giám đốc Chương trình Đại dương Không rác (Trash Free Sea) tại tổ chức Ocean Conservancy cho biết.

Theo các chuyên gia, 9 triệu tấn thải nhựa khác, bao gồm chai nhựa, túi xách, đồ chơi và các mặt hàng khác, được đổ ra đại dương hằng năm từ các bãi biển, sông ngòi và các con lạch.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP