02/10/2015 - 18:17

41 tỉnh, thành phố giảm người chết do tai nạn giao thông

TTH.VN - Đó là con số được đưa ra tại hội nghị sơ kết về an toàn giao thông 9 tháng năm 2015 trên toàn quốc.

Chiều 2/10, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Chủ trì điểm cầu Thừa Thiên Huế có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Khắc Đính cùng các sở, ban, ngành liên quan.

Cảnh sát giao thông Công an TP Huế xử lý tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ
 
Theo báo cáo của ban an toàn giao thông quốc gia, 9 tháng của năm 2015 công tác đảm bảo trật tự ATGT có những kết quả tích cực, số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương đều giảm so với cùng kì năm trước. Toàn quốc xảy ra khoảng 16.500 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 6.500 người. So cùng kỳ năm 2014, giảm 2.239 vụ, 240 người chết; 41 tỉnh, thành phố giảm cả 3 tiêu chí, trong đó có 9 tỉnh giảm đến 20%. Công tác tuyên truyền giáo dục, thành lập các đoàn công tác kiểm tra tại các địa phương được thực hiện ráo riết bám sát vào chủ đề của năm ATGT là siết chặt kinh doanh vận tải và tăng cường kiểm tra tải trọng xe.
 
Về tình hình trật tự ATGT tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 9 tháng đã xảy ra 391 vụ, làm chết 119 người, bị thương 364 người, so với cùng kì năm ngoái giảm 228 vụ, giảm 3 người chết và giảm 259 người bị thương. Thành phố Huế và huyện Phú Lộc tiếp tục là 2 địa phương có tình hình vi phạm diễn biến phức tạp nhất. Các công tác kiểm tra tải trọng, tuần tra xử lý vi phạm và tuyên truyền giáo dục ý thức của người tham gia giao thông được thực hiện thường xuyên đem lại nhiều kết quả tích cực.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực cố gắng của các địa phương trong việc kiềm chế tai nạn giao thông, tuy nhiên số người chết là 6.518, tuy có giảm nhưng vẫn là một con số khá lớn, cho nên yêu cầu các địa phương cần thảo luận đưa ra nhiều phương án để hạn chế hơn nữa tình hình tai nạn.  
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hội nghị thẳng thắn chỉ ra các bài học kinh nghiệm, tồn tại, bất cập, kể cả công tác chỉ đạo, điều hành để tiếp tục kéo giảm TNGT. “Kéo giảm được TNGT trong 9 tháng, cũng như giảm TNGT đặc biệt nghiêm trọng là thành công lớn. Tuy nhiên, hội nghị cần rút ra bài học kinh nghiệm cụ thể để tiếp tục kéo giảm TNGT, chỉ ra những tồn tại, bất cập. Làm rõ nguyên nhân vì sao TNGT đường sắt, đường thủy cao; nhiều địa phương vẫn còn để vi phạm quá tải phổ biến, tình trạng ùn tắc, ùn ứ giao thông trở lại tại Hà Nội và TP. HCM... để có giải pháp mới, quyết liệt hơn”, Phó Thủ tướng nói.
 
Thời gian còn lại của năm 2015, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo hoạt động tuyên truyền, vận động thực hiện chủ đề năm ATGT 2015 “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”. Xây dựng, ban hành các kế hoạch chuyên đề bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy và xe đạp điện; tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ 2015- 2016. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2015…

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP