Thế giới

420.000 người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến thực phẩm

ClockThứ Tư, 23/12/2015 15:28
TTH.VN - Trung bình mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người chết do các bệnh liên quan đến thực phẩm thiếu an toàn, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

 

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Margaret Chan (phải) thăm chợ quốc tế Rungis, ngoại ô thủ đô Paris, Pháp ngày 7/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là kết quả trong báo cáo mới nhất về an toàn thực phẩm toàn cầu vừa được Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) công bố.

Ông Peter Sousa Hoejskov - chuyên gia WHO phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương, cho biết nghiên cứu trên được tiến hành từ năm 2008, nhằm thu thập các số liệu chính xác trên toàn cầu và tại tất cả các khu vực về các bệnh liên quan tới thực phẩm chẳng hạn như số lượng người mắc bệnh, các bệnh mà họ mắc phải, nguyên nhân... để từ đó có thể cung cấp thông tin toàn diện cho các nhà hoạch định chính sách, giới chức y tế và người dân.

Đối với riêng khu vực Tây Thái Bình Dương, có khoảng 52.000 người chết vì các bệnh liên quan tới thực phẩm và có khoảng 125.000 người bị nhiễm bệnh cũng do nguyên nhân này. Tuy nhiên, con số này có thể còn thấp hơn so với thực tế, bởi nhiều người mắc bệnh do vấn đề thực phẩm không tới khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế.

Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các bệnh liên quan tới thực phẩm. Trong khi đó, khu vực có nhiều người tử vong nhất (175.000 người) vì nguyên nhân này là Nam Á, tiếp đến là châu Phi với130.000 ca tử vong.

Tiêu chảy là bệnh mà người dân khu vực Tây Thái Bình Dương hay mắc phải nhất, trong khi xét trên toàn khu vực Tây Á, các ca tử vong đa phần xuất phát từ nguyên nhân nhiễm aflatoxin (độc tố nấm mốc).

Ngoài ra, còn có những ca bệnh nhiễm viêm gan A do quá trình chế biến và bảo quản các sản phẩm từ sữa không đảm bảo ở Australia, New Zealand hay Nhật Bản.

Trong báo cáo lần này, WHO một lần nữa nhấn mạnh các hướng dẫn về an toàn thực phẩm như rửa tay kỹ, nấu chín thực phẩm, sử dụng nước sạch trong chế biến... để phòng ngừa bệnh tật.

Không chỉ có vậy, tổ chức này còn đưa ra số liệu cho thấy gánh nặng kinh tế mà các bệnh liên quan tới thực phẩm gây ra cho người bệnh nói riêng và các nước nói chung là khá lớn.

Người bệnh không chỉ tiêu tốn một khoản tài chính để chăm sóc, điều trị, mà họ còn trở nên mệt mỏi, thậm chí không thể tiếp tục làm việc, phải nghỉ hưu sớm hay trở thành người mất khả năng lao động… gây ảnh hưởng tới thu nhập của gia đình.

Thông qua báo cáo này, WHO kỳ vọng người dân và các nước trên thế giới không xem nhẹ vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời bày tỏ mong muốn chính phủ các quốc gia sẽ có những biện pháp can thiệp nhất định để cải thiện tình hình an toàn thực phẩm và nâng cao hiểu biết của người dân về vấn đề này./. 

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Các tổ chức nhân đạo cảnh báo về nắng nóng khi mùa hè đến gần

Theo Hãng Thông tấn The Straits Times ngày hôm nay (29/3), hai tổ chức nhân đạo hàng đầu thế giới vừa lên tiếng cảnh báo, nắng nóng khắc nghiệt là một trong những vấn đề gây nguy hiểm nhất do biến đổi khí hậu; mặc dù vậy, vấn đề này ít được quan tâm hơn so với các tác động dây chuyền khác, chẳng hạn như bão và lũ lụt.

Các tổ chức nhân đạo cảnh báo về nắng nóng khi mùa hè đến gần
WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ra mắt một mạng lưới mới về các chủng virus corona, CoViNet, để phát hiện, theo dõi và đánh giá sớm và chính xác về SARS-CoV-2, MERS-CoV, cũng như các chủng virus corona mới, có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona
1,05 tỷ tấn thực phẩm toàn cầu bị lãng phí trong khi hàng trăm triệu người bị đói

Theo một báo cáo mới của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố ngày 27/3, trong khi 2,4 tỷ người trên thế giới (tương đương 1/3 nhân loại) phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng hoặc vừa phải và 783 triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn đói, thì hơn 1 tỷ bữa ăn đang bị lãng phí mỗi ngày.

1,05 tỷ tấn thực phẩm toàn cầu bị lãng phí trong khi hàng trăm triệu người bị đói
Brazil và Pháp ra mắt chương trình bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon

Hãng Thông tấn Reuters ngày 27/3 đưa tin, Brazil và Pháp vừa khởi động một chương trình đầu tư, nhằm mục tiêu bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil và Guyana, với khoản đầu tư trị giá 1 tỷ euro (tương đương 1,1 tỷ USD) từ các nguồn quỹ công và tư nhân trong vòng 4 năm tới.

Brazil và Pháp ra mắt chương trình bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon
Return to top