Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

10/11/2011 - 09:53

5 loại nước trái cây có lợi cho sức khoẻ

TTH - Nước trái cây tuy bổ dưỡng nhưng nhiều bệnh khi uống sẽ nguy hiểm. Dưới đây là những loại nước trái cây tốt nhất.

Trong trái cây đều có những axit hữu cơ cho vị chua như axit xitric, axit tactric, axit lactic... những đường đơn fructoza, glucoza được ruột hấp thụ trực tiếp. Các axit hữu cơ phối hợp với đường làm cho nước giải khát có vị ngọt dịu, dễ uống. Trái cây còn là nguồn vitamin (vitamin B1, B2,  caroten, vitamin C...) vô cùng quý giá, đặc biệt là vitamin C và khá giàu muối khoáng.


Nước cam có giá trị bổ dưỡng cao

Qua nghiên cứu, các chuyên gia ẩm thực đã xếp 10 loại nước ép trái cây vào loại tốt nhất gồm nước cam, nho, táo, xoài, cà chua, cà rốt, dứa, đu đủ, đào, bưởi. Trong điều kiện pha chế thủ công tại gia đình, nên thực hiện mấy loại sau:
 
Nước cam tươi: Có giá trị bổ dưỡng cao. Một cốc nước cam tươi khoảng 160ml cung cấp được 75Kcal và hơn 50% nhu cầu về vitamin C hằng ngày của một phụ nữ. Loại flavonoid có trong nước cam sẽ kết hợp với vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ mao mạch. Nước cam tươi cũng là nguồn cung cấp phong phú thiamine và folate. Thiamine tham gia vào quá trình tổng hợp năng lượng, còn folate giúp gia tăng chất lượng máu rất có lợi cho sức khoẻ.
 
Nước ép nho đỏ: Nước ép nho đỏ có khả năng chống lão hoá tốt, chứa những flavonoid tương tự như trong rượu vang đỏ giúp tăng cường lượng máu chảy đến bề mặt da. Chất quenetin trong nho đỏ có tác dụng ngăn ngừa sự kết tụ máu nên có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch. Chất resveratrol trong nước nho đỏ cũng đã được chứng minh có những hoạt tính kháng ung thư.
 
Nước ép xoài: Rất giàu vitamin A, C, E là 3 loại vitamin quan trọng trong việc chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hoá. Một cốc nước xoài khoảng 160ml có thể cung cấp 16% nhu cầu về chất sắt mỗi ngày của một phụ nữ.
 
Nước ép  cà chua: Là nguồn cung cấp vitamin A và C rất quí, giúp vô hiệu hoá các gốc tự do gây ra ung thư, bệnh tim mạch và lão hoá da. Cà chua còn là nguồn licopene phong phú. Nhiều nghiên cứu cho thấy, dùng nhiều cà chua có thể làm giảm đến 48% nguy cơ bị bệnh tim và có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
 
Nước ép bưởi: Nước bưởi là nguồn cung cấp beta - carotene là một chất chống oxy hoá hữu hiệu và có thể làm giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư. Bưởi đào chứa lycopen giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi, dạ dày, tuyến tụy, ruột, vú... Licopen cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành những cục huyết khối nên có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
 
Nên uống nước trái cây tươi ngay sau khi chế biến, không nên pha sẵn để trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của nước uống. Tốt nhất là uống nước trái cây khoảng 30 - 40 phút trước bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn. Nếu là nước trái cây ngọt không nên uống sau bữa ăn trưa vì nước này có thể lên men trong ruột gây đầy bụng.

Theo Bee.net.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP