Thế giới Thế giới

19/02/2021 - 15:19

5 triệu người Yemen “chỉ cách nạn đói một bước chân”

TTH.VN - Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách về các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cho biết, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở Yemen đang ở mức “cao kỷ lục” bởi quốc gia này trải qua nạn đói tồi tệ nhất mà thế giới từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ.

Hình ảnh trẻ em bị suy dinh dưỡng vì đói ở Yemen. Ảnh minh họa: THX/TTXVN/Vietnam+

Cụ thể, Phó Tổng Thư ký Mark Lowcock nhấn mạnh: “Chúng ta sắp hết thời gian. Tôi lưu ý rằng trên khắp Yemen, 16 triệu người đang bị đói, 5 triệu người trong số đó “chỉ cách nạn đói 1 bước chân””.

Ông cũng vẽ ra bức tranh về những đứa trẻ chết đói – với những cái bụng căng phồng, chân tay hốc hác và ánh nhìn vô hồn. Ông cũng nhấn mạnh rằng khoảng 400.000 trẻ em gái và các bé trai dưới 5 tuổi chịu tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng đến mức họ đang ở “những tháng ngày cuối cùng của cuộc đời”.

Về vấn đề này, Mỹ bày tỏ lo ngại về tác động mà nạn đói đặt ra đối với nguồn cung lương thực của Yemen và phía Liên Hiệp Quốc đồng ý rằng những lo ngại xung quanh vấn đề này hoàn toàn là mang tính nhân đạo. Phía Mỹ cũng tái khẳng định ưu tiên ngoại giao trong việc chấm dứt chiến tranh và đối phó với khủng hoảng nhân đạo.

Ông Mark Lowcock cảnh báo nếu Yemem rơi vào nạn đói nghiêm trọng, cơ hội đạt được hòa bình lâu dài có thể sẽ vụt mất.

Để ngăn chặn thảm họa này, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc – người phụ trách về vấn đề nhân đạo đã kêu gọi hành động khẩn cấp dựa trên 5 luận điểm, trong đó bắt đầu bằng việc bảo vệ thường dân.

Tiếp theo sau đó, tiến đến tiếp cận nhân đạo. Ông nhắc nhở rằng luật nhân đạo quốc tế yêu cầu “tiếp cận nhân đạo nhanh chóng, không bị cản trở” và nhấn mạnh rằng bất chấp nhiều thách thức, các hoạt động viện trợ vẫn đang được thực hiện.

Ngoài ra, về hỗ trợ kinh tế, cần đưa tỷ giá hối đoái xuống mức “bền vững hơn”.

Cuối cùng, để đạt được tiến bộ hướng đến hòa bình, ông Mark Lowcock nhấn mạnh rằng “trước tiên, phải chấm dứt bạo lực” và kêu gọi ngừng bắn trên toàn quốc ở Yemen.

“Cách duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Yemen là chấm dứt chiến tranh”, ông Mark Lowcock khẳng định.

Đan Lê (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP