Thế giới Thế giới

07/04/2017 - 09:28

50.000 người tưởng niệm nạn nhân vụ đánh bom khủng bố tàu điện ngầm ở Nga

Hơn 50.000 người đã dồn về Quảng trường Manej lặng lẽ đặt những bó hoa cẩm chướng đỏ, những ngọn nến bên những bức chân dung 13 nạn nhân thiệt mạng.

Chiều tối 6/4, tại thủ đô Moscow và nhiều thành phố khác trên của Liên bang Nga tổ chức Lễ tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố tàu điện ngầm hôm 3/4.

“Piter – Chúng tôi bên bạn” - đó là khẩu hiệu của lễ tưởng niệm tổ chức tại Quảng trường Manej, bên ngoài Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Hơn 50.000 người đã dồn về Quảng trường Manej, trước một sân khấu lớn được dựng bên cạnh tường điện Kremlin, ngay lối vào vườn Aleckxandr, nơi có ngọn lửa vĩnh cửu và có hàng phiến đá ghi danh 15 thành phố và pháo đài Anh hùng trong cuộc chiến tranh Vệ Quốc 1941-1945.

Lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom tàu điện ngầm ở St. Peterburg tại thủ đô Moscow
Tại phiến đá ghi danh thành phố Anh hùng - Leningrad – St. Peterburg, người dân trật tự xếp hàng và lặng lẽ đặt những bó hoa cẩm chướng đỏ, những ngọn nến bên những bức chân dung 13 nạn nhân thiệt mạng, rồi đứng lặng người để vĩnh biệt, tưởng những người xấu số. Cả một quảng trường hàng chục ngàn người chung một suy nghĩ, một quyết tâm đấu tranh với những hành động khủng bố phi nhân tính.

Một người tham gia hoạt động tưởng niệm ở Moscow cho biết: “Tất cả mọi người hội tụ về đây để chia sẻ niềm tiếc thương của mình và để thể hiện niềm tin tưởng và sức mạnh của dân tộc, của đất nước trước mọi hành động tiêu cực nào”.

Còn ở St. Peterburg, hôm nay là ngày thứ ba để tang các nạn nhân. Tại quảng trường bên ngoài nhà ga “Học viện Kỹ thuật”, người dân cũng hội tụ về đây để thể hiện nỗi đau chung, bày tỏ niềm tiếc thương những người đã mất và chia sẻ, tiếp thêm sức mạnh cho những người bị thương cả về thể xác lẫn tinh thần….

Thả bồ câu tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố
13 bạn trẻ lần lượt thả chim bồ câu trắng bay lên, như một hành động tưởng nhớ 13 nạn nhân thiệt mạng và cầu mong cho một cuộc sống bình yên, không có khủng bố.

Một phụ nữ có mặt ở đây xúc động nói: “Tôi là người sinh ra từ trước chiến tranh, đã sống qua cuộc phong tỏa thành phố. Tôi đã chứng kiến những đau thương, mất mát… bởi vậy tôi hiểu thế nào là nỗi đau của những gia đình đã mất người thân. Tôi đến đây để chia sẻ với họ”.

Phong trào “Piter – Chúng tôi bên bạn” được khởi xướng một cách lặng lẽ trên không gian mạng bởi nhưng người dân từ nhiều thành phố của Nga, và cả nhiều quốc gia khác muốn bày tỏ sự ủng hộ người dân St. Peterburg.

Người ta đã để những hình ảnh chia buồn trên trang của mình và hôm nay, phong trào này được thể hiện bằng các hoạt động xuống đường và mít tinh ở thủ đô cùng nhiều các thành phố khác của nước Nga.

 

Hành động xuống đường tuần hành chống khủng bố được tổ chức tại TP Vladivostok
Trên tay những người tham gia các hoạt động này là những khẩu hiệu “Không bạo lực”, “Chúng tôi không hoảng sợ”, “Piter, chúng tôi bên các bạn” …

Lễ tưởng niệm cũng được tổ chức tại căn cứ không quân Kant của Nga trên đất Kyrgystan, trong thời tiết tuyết rơi dày.

Đây là cách mọi người bày tỏ tình đoàn kết với những người dân St. Peterburg vừa trải qua thảm họa tấn công khủng bố kinh hoàng, là cách mọi người thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh chống lại những hành động khủng bố, tấn công vào dân thường một cách tàn bạo./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP