15/09/2014 - 13:18

50 năm ấy biết bao nhiêu tình

TTH - Trường THPT Nguyễn Huệ đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (1998), Huân chương Lao động hạng Nhì (2004), nhiều cờ đơn vị thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa cho trường

Được thành lập ngày 5-9-1964, Trường THPT Nguyễn Huệ trước đây là một chi nhánh của Trường Đồng Khánh ở tả ngạn sông Hương, do đó còn có tên “dân gian” là Đồng Khánh Thành Nội với 2 lớp đệ thất, 2 lớp đệ lục và 1 lớp đệ ngũ. Hai năm sau, trường chính thức “ra riêng”, mang tên Nữ trung học Thành Nội. Năm học đầu tiên sau ngày đất nước thống nhất, trường được vinh dự mang tên vị anh hùng áo vải Tây Sơn - Trường cấp 3 Nguyễn Huệ và nay là Trường THPT Nguyễn Huệ.

Với quyết tâm “Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, nhà trường đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ mới, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới công tác quản lý nhằm đào tạo thế hệ công dân đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước. Từ năm 1981 đến nay, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được giữ vững và ngày càng nâng cao. Tâm huyết, năng động và sáng tạo, các thế hệ thầy trò Trường Nữ trung học Thành Nội - THPT Nguyễn Huệ nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tích đáng tự hào trong giáo dục đào tạo, xây dựng và phát triển nhà trường; xứng đáng là ngôi trường có uy tín về chất lượng đào tạo, có thương hiệu về thực hiện kỷ cương nề nếp và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.
Từ một phân hiệu nhỏ, đến năm học 1973-1974, trường có 43 lớp với hơn 2.000 nữ sinh trong hệ thống trường lớp khiêm tốn. Còn hiện nay, để chuẩn hóa chất lượng, số học sinh hàng năm của trường ổn định ở mức gần 1.900 em/ 42 lớp. Trường hiện có 107 cán bộ, giáo viên, trong đó, có 30 thạc sĩ, 1 GV đang làm nghiên cứu sinh và 6 GV đang học cao học. Về cơ sở vật chất, so với Trường Nữ trung học Thành Nội xưa, THPT Nguyễn Huệ nay đã có một cuộc bứt phá ngoạn mục. Trường đã được đầu tư xây dựng hệ thống phòng học, phòng thực hành lý, hóa, sinh, tin học, phòng Lab, nhà thi đấu đa chức năng, phòng truyền thống. Hiện, đang xây dựng các phòng chức năng, thư viện, một số phòng học để hoàn thiện cơ sở vật chất, đáp ứng với với quy mô phát triển và yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, mô hình giáo dục đạt chẩn, hiện đại. Các chỉ số chất lượng của học sinh nhà trường được xã hội tin tưởng. Hàng năm, trường có từ 10 đến 12% HS giỏi toàn diện, tỷ lệ tốt nghiệp đạt trên 97%, tỷ lệ đỗ vào các trường đại học từ 85-90%, luôn có tên trong top 200 trường có điểm thi đại học cao của toàn quốc. Học sinh Nguyễn Huệ hôm nay không chỉ học tốt mà còn được trang bị kỹ năng sống, hướng nghiệp để vươn tới các giá trị: Tri thức - trách nhiệm - năng động - nhân ái - hội nhập - hợp tác - sáng tạo - sức khỏe. Định hướng phát triển theo hướng hội nhập, nhà trường còn đẩy mạnh công tác giao lưu quốc tế với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Thụy Điển…
Năm học 2013 - 2014, chào mừng 50 năm thành lập, thầy và trò nhà trường nỗ lực phấn đấu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt. Cô giáo Hiệu trưởng Hoàng Thị Kiều Dung cho biết: “Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường qua các thời kỳ đã xây dựng nên những truyền thống tốt đẹp, là một tập thể sư phạm đoàn kết, thân ái, gắn bó với trường, lớp, hết lòng vì học sinh thân yêu; không ngừng tự học, sáng tạo, trau dồi chuyên môn…”. Các thế hệ nữ học sinh luôn là một phần máu thịt trong hành trình phát huy truyền thống hiếu học, chăm ngoan. Học sinh Nguyễn Huệ hôm nay nhiệt tình thi đua học tốt, sáng tạo, hăng hái tham gia các hoạt động xã hội. Các em đã viết tiếp trang sử cho trường và xứng đáng với sự kỳ vọng của các thế hệ đi trước. Nhiều em thành danh, trở thành tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, nhà khoa học, ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng.
Khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã thành tài, các thế hệ học sinh của trường vẫn gắn bó keo sơn bởi những hoạt động ý nghĩa, như tổ chức các hoạt động giao lưu, quỹ học bổng. “Trong 5 năm qua, học bổng của cựu HS đã giúp cho 141 HS nghèo có thêm điều kiện vật chất và tinh thần đến trường. Đó cũng chính là sự thân thiện mà ngôi trường mang lại cho các thế hệ học sinh….”, cô Hoàng Thị Kiều Dung tự hào khẳng định.

Bài và ảnh: Phước Châu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP