07/06/2015 - 15:18

50 Nghị sỹ Anh đe dọa kêu gọi nước này rời khỏi EU

TTH.VN - 50 Nghị sỹ ủng hộ Thủ tướng Cameron sẽ kêu gọi Anh rời khỏi EU nếu Thủ tướng không tìm được sự nhượng bộ từ EU.

Nhóm Thủ cựu vì nước Anh (Conservatives for Britain) mới được thành lập tại Nghị viện với cam kết ban đầu là ủng hộ nỗ lực của Thủ tướng Cameron nhằm đàm phán lại với Liên minh châu Âu về quan hệ song phương và đưa vấn đề này ra trưng cầu ý dân vào cuối năm 2017. Nay nhóm này cảnh báo, sẽ dẫn đầu chiến dịch kêu gọi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu nếu Thủ tướng Cameron không đảm bảo được những yêu sách thay đổi lớn như giành lại quyền kiểm soát tự do thương mại và luật pháp của nước Anh.  

Thủ tướng Anh David Cameron (ảnh: Getty)

Tờ Điện tín Chủ nhật (The Sunday Telegraph) của Anh dẫn lời Chủ tịch Nhóm Thủ cựu vì nước Anh, nghị sỹ Steve Baker nhấn mạnh, họ sẽ khuyên các cử tri Anh bỏ phiếu cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu “nếu các quan chức cấu cao của liên minh này không nhận ra rằng một trong những thành viên lớn nhất của khối đang nghiêm túc về việc thay đổi nền tảng quan hệ song phương”.

Trong khi đó, đảng Vương quốc Anh độc lập (UKIP) có chủ trương ngăn chặn làn sóng nhập cư ngày 6/6 cũng đã tuyên bố đang khởi động một chiến dịch kêu gọi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Cameron vừa có chuyến công du hàng loạt nước châu Âu để kêu gọi sự ủng hộ đối với những đề xuất cải cách của Anh, trong đó có biện pháp thắt chặt quy định để người nhập cư trong Liên minh châu Âu khó xin được phúc lợi xã hội ở Anh hơn. Cuộc đàm phán này là bài kiểm tra đầu tiên của Thủ tướng Cameron sau chiến thắng bất ngờ trong cuộc tổng tuyển cử tháng trước.

Liên minh châu Âu muốn giữ Anh ở lại khối này vì vai trò thương mại toàn cầu cũng như sức mạnh quân sự và những liên kết ngoại giao của Anh. Bên cạnh đó, sự ra đi của bất cứ thành viên nào, chưa nói đến một thành viên quan trọng như Anh, cũng sẽ tổn hại nghiêm trọng đến biểu tượng của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, nhiều nước trong khối đang tỏ ra mất kiên nhẫn với những đòi hỏi của Anh, đồng thời cho rằng đối đã đặc biệt là tiền lệ không tốt cho các thành viên còn lại.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu của Balan Rafal Trzaskowski nêu rõ, “những yêu sách thái quá sẽ không được đáp ứng”. Ông Trzaskowki cho rằng, nếu Anh muốn giữ những lợi ích từ việc là thành viên của Liên minh châu Âu thì cần phải chấp nhận cái giá của điều đó.

 

Diệu Hương (Theo VOV)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP