Giáo dục Tuyển sinh

18/04/2012 - 03:03

55 năm vững vàng trong đào tạo đội ngũ trí thức

TTH - Nói đến sinh viên (SV) Huế, người ta nhớ ngay đến SV Khoa học, Văn khoa của một thời xuống đường trước mốc 1975 với những đêm không ngủ, hát cho đồng bào tôi nghe. Sau ngày đất nước thống nhất, với hai lần đổi tên, trở thành Đại học Khoa học (ĐHKH) hôm nay thì Đại học Tổng hợp (ĐHTH) vẫn là một dấu ấn sâu đậm.

Điều mà SV Huế hay “truyền khẩu” là SV ĐHTH làm... tổng hợp. Biết bao người từ giảng đường này ra đi trở thành những nhà khoa học hàng đầu, nhiều người trở thành nhà chính trị, thành nhà kinh tế... và dù là bí thư tỉnh ủy hay một nhà báo bình lặng trong cuộc sống, họ đều tự hào vì đã được học tập tại Trường ĐHTH Huế. Năm 1994, từ tên gọi Trường ĐHTH Huế, trường được đổi tên thành Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Huế, đánh dấu một giai đoạn mới trong lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển của nhà trường. Từ chỗ chỉ có 8 khoa và hai bộ môn, đến nay trường có 13 khoa, 5 trung tâm nghiên cứu và đào tạo, 6 phòng chức năng, và 1 trung tâm thông tin thư viện. Tổng số cán bộ, công chức nhà trường hiện tại là 437 người, trong đó CBGD 326, bao gồm 25 PGS, 78 tiến sĩ, 161 thạc sĩ, 101 GVC, CVC và tương đương, hàng chục cán bộ đang nghiên cứu sinh, học cao học trong và ngoài nước. Với đội ngũ này, Trường ĐHKH Huế đã trở thành địa chỉ tin cậy về đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trên lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học kỹ thuật, công nghệ và khoa học xã hội, nhân văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, mà trực tiếp là các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Với mục tiêu xây dựng trường thành đại học đa ngành chất lượng cao, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, giảng viên và nhân viên của trường đã ý thức trong việc tự bồi dưỡng để hoàn thiện. Hơn 20 năm đổi mới, hàng trăm giảng viên ở đây thông qua các công trình NCKH đã bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ, nhiều người được phong tặng học hàm giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú. Bên cạnh sự trưởng thành nhanh chóng của đội ngũ các thầy cô giáo, chất lượng SV và học sinh khối chuyên ở đây cũng ngày càng khởi sắc. Hầu hết SV tốt nghiệp ra trường có việc làm, nhiều người nhanh chóng trưởng thành trong lĩnh vực chuyên môn. Khối chuyên non trẻ thành lập trên cơ sở nhu cầu xã hội về phát hiện và bồi dưỡng tài năng cũng đã thể hiện ưu thế với tỷ lệ tốt nghiệp, đỗ ĐH hàng năm đều sát với mốc 100%.

 

Ký kết văn bản ghi nhớ với ĐH SOJO Nhật Bản 2011

Cùng với công tác đào tạo, công tác NCKH của trường cũng đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ. Cán bộ công chức và SV nhà trường đã thực hiện 1.570 đề tài các cấp, trong đó có 3 đề tài cấp Nhà nước, 197 đề tài nghiên cứu cơ bản, 263 đề tài cấp bộ, 24 đề tài cấp tỉnh, 614 đề tài cơ sở, 452 đề tài nghiên cứu của SV và 17 dự án hợp tác với nước ngoài. Hiệu quả của các đề tài nghiên cứu phục vụ tốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Trường không ngừng mở rộng hợp tác về đào tạo, NCKH với các trường ĐH, viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Đặc biệt là với các tổ chức quốc tế như Pháp, Nhật, Trung Quốc, Đan Mạch, Đức, Italia, Australia, Mỹ, Canada, Thái Lan, Hàn Quốc... dưới hình thức trao đổi thông tin, tư liệu, đào tạo cán bộ và SV, hỗ trợ trang thiết bị, tài chính thực hiện dự án...

 

Lễ khai giảng lớp cao học chuyên ngành kỹ thuật điện tử

Từ khi thành lập đến nay, trường đã đào tạo tốt nghiệp 30.611 cử nhân, 709 học sinh phổ thông khối chuyên, 852 thạc sĩ, 14 tiến sĩ. Qui mô và ngành nghề đào tạo của trường phát triển cân đối, vững chắc, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, uy tín của nhà trường được củng cố và được dư luận xã hội đánh giá cao.

Để đưa sự nghiệp xây dựng Trường ĐHKH ngang tầm với các trường ĐH khu vực và quốc tế, trong thời gian từ nay đến năm 2015 nhà trường sẽ huy động tối đa mọi nguồn lực cho việc áp dụng chương trình tiên tiến vào một số ngành, một số lĩnh vực của trường; kiện toàn lại bộ máy các phòng ban cho tương thích với yêu cầu và nhiệm vụ nâng cao chất lượng đạo tạo...

 

Với những thành tựu đáng ghi nhận từ sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ, Trường ĐHKH được Đảng, Nhà nước, nhân dân, chính quyền các cấp tin yêu, tín nhiệm và tặng nhiều phần thưởng cao quý mà đỉnh cao là Huân chương Độc lập hạng Nhì nhân kỷ niệm 55 truyền thống. Đây là niềm vui lớn đối với toàn thể CB, SV các thế hệ của trường; tiếp thêm sức mạnh trong hành trình xây dựng Trường ĐHKH Huế thành trường ĐH chất lượng cao, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

 

Bài và ảnh: Châu Giang

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP