Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

30/05/2019 - 17:04

554 người đi xuất khẩu lao động từ đầu năm đến nay

TTH.VN - Chiều 30/5, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị sơ kết công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) 5 tháng đầu năm 2019.

Theo đại diện Công ty Vivaxan, số lượng XKLĐ hiện nay vẫn chưa tương xứng với nguồn lao động dồi dào của tỉnh

Theo ông Hà Văn Tuấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hội nghị tư vấn, sự vào cuộc khá quyết liệt của lãnh đạo các địa phương, công tác XKLĐ đã có chuyển biến. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 554 người đi XKLĐ. Phú Vang, Hương Thủy, Phong Điền là những địa phương có nhiều lao động tham gia.

Năm nay, nguồn vốn vay dành cho XKLĐ cũng được tăng cường. UBND tỉnh đã ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh 10 tỷ đồng, trong đó 6 tỷ đồng dành cho vay vốn XKLĐ, còn lại là vay vốn giải quyết việc làm trong nước. Những khó khăn, vướng mắc trong vay vốn cũng đã được các ngành phối hợp tháo gỡ.

Điểm khác so với trước đây là nguồn vốn tập trung ở Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chứ không giao về các địa phương, để tránh trường hợp địa phương này thừa trong khi địa phương khác lại thiếu vốn.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, dù công tác XKLĐ đã khởi sắc nhưng vẫn chưa tương xứng với nguồn lao động dồi dào của Thừa Thiên Huế, trong khi các đối tác ở thị trường nước ngoài thích tuyển lao động của Thừa Thiên Huế bởi đức tính cần cù, chăm chỉ, kỷ luật tốt.

Để đẩy mạnh công tác XKLĐ, điều quan trọng là chính quyền cấp cơ sở cần phải vào cuộc quyết liệ thay đổi nhận thức của người dân; thông tin về các chương trình, đơn hàng phải đến được với người lao động; phối hợp tốt để giải quyết kịp thời cho các trường hợp vay vốn…

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP