03/06/2014 - 09:40

6 'đồ thừa' siêu lợi ích không nên vứt bỏ

TTH.VN - Khi chế biến rau củ, bạn thường bỏ đi tất cả lá và vỏ của chúng. Hãy ngừng lại một chút để "nghiên cứu" bài viết này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thành phần bổ dưỡng nhất của trái cây hoặc rau củ lại nằm tại vỏ hoặc lá - những thứ chúng ra thường vứt đi. Đây thật quả là sự lãng phí không hề nhỏ.
 
Dưới đây là 6 thứ "đồ thừa" bạn nên dừng nghĩ tới việc vứt bỏ chúng...
 
1. Vỏ hành
 
Lớp vỏ nâu quắt bên ngoài củ hành tây mỡ màng lại có ích lợi hơn bạn nghĩ rất nhiều. Chúng chứa đầy đủ các quercetin quan trọng giúp làm giảm huyết áp và ngăn ngừa tắc động mạch. 

Thật ra chúng vẫn không thể nhai nổi! Nhưng bạn có thể nấu trong súp, nước hầm hoặc bất kì món ăn gì dùng tới hành, và loại bỏ chúng trước khi ăn.
 

2. Vỏ dưa hấu

Vỏ dưa hấu nắm giữ một loại acid amin giúp tăng cường lưu thông máu và hoạt động thể chất. Hoạt động của acid amin này có ích cho da và ngăn các dấu hiệu tê bì chân tay. Hãy xay nhỏ vỏ dưa cùng với sinh tố để tận dụng triệt để công dụng của "đồ thừa" này.

3. Lá bông cải xanh

Đừng vứt vỏ bất cứ một bẹ lá bông cải (súp lơ) nào. Phần lá này chứa nhiều vitamin A và C hơn những bông cải mỡ màng bên trong chúng ta thường sử dụng.

4. Lá cần tây

Đáng ngạc nhiên, phần lá cần tây có chứa lượng magie và canxi cao gấp 5 lần so với thân cây. Thêm vào đó, vitamin C và phenolics  - chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong lá cần tây có thể giúp cơ thể chiến đấu với ung thư và các dấu hiệu lão hóa. Thay vì chỉ ăn phần bẹ trắng, hãy thêm lá cần dâu vào các món ăn thường ngày của bạn.

 5. Lá củ cảiCó lẽ đây là sự lãng phí thường xuyên hơn cả bởi không mấy người nghĩ tới việc ăn những thứ "lùm xùm" gắn với thân củ cải nuột nà. Nhưng theo các công thức nấu ăn lâu đời của Địa Trung Hải, lá củ cải còn được ưu ái hơn thân củ bởi lượng dưỡng chất ở lá đầy đủ và dồi dào hơn .

 6. Vỏ cam

Vỏ cam chứa rất nhiều Vitamin C. Thật lãng phí! Tại sao chúng ta lại bỏ qua liều thuốc cảm cúm tuyệt vời một cách vô nghĩa như ta vẫn làm?

 

K.H (Theo Depplus.vn)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP