Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

26/06/2018 - 16:56

600 người dân được tầm soát bệnh đái tháo đường

TTH.VN - Từ đầu tháng 6/2018 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (Trung tâm) tổ chức khám sàng lọc bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) và tiền ĐTĐ cho 600 người dân từ 45 đến 69 tuổi tại xã Quảng Phú (Quảng Điền) và phường Hương Chữ (thị xã Hương Trà)

Xét nghiệm đường máu kiểm tra bệnh ĐTĐ cho người dân tại xã Quảng Phú

Tất cả những trường hợp trên được các y, bác sĩ Trung tâm phối hợp với hai trạm y tế xã Quảng Phú và phường Hương Chữ đo chiều cao, đo vòng bụng, cân nặng và kiểm tra huyết áp trước khi vào thử đường huyết. Qua tầm soát, kiểm tra khi lượng glucose huyết tương lúc đói (sau ăn 8 giờ) từ 5,6 mmol/l đến 6,9 mmol/l sẽ được uống đường làm nghiệm pháp tăng glucose máu và xét nghiệm đường huyết ở thời điểm sau 2 giờ để đánh giá kết quả.

Dịp này, nhiều trường hợp được khám sàng lọc mắc ĐTĐ và tiền ĐTĐ đã được các bác sĩ Trung tâm tư vấn hướng dẫn chế độ ăn uống, tập luyện... Với các bệnh nặng được giới thiệu đến các cơ sở y tế tuyến trên để điều trị tích cực.

Người dân phường Hương Chữ tham gia tầm soát bệnh ĐTĐ

Bệnh ĐTĐ hiện đang trở thành mối nguy hiểm trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Bệnh ĐTĐ, trong đó chủ yếu ĐTĐ týp 2 thường được phát hiện muộn sẽ gây ra những biến chứng nặng nề làm chi phí điều trị và quản lý bệnh rất tốn kém.

Năm 2014 theo ước tính của Liên đoàn ĐTĐ Quốc tế, Việt Nam là quốc gia có số người mắc ĐTĐ nhiều nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á với 3.299 triệu trường hợp, chiếm khoảng 5,8% người trưởng thành từ 20-79 tuổi. Cũng như các nước đang phát triển khác, do trình độ hiểu biết còn hạn chế, người mắc ĐTĐ ở nước ta thường được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên có những biến chứng nặng nề.

Tin, ảnh: Minh Trường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP