Thế giới Thế giới

13/08/2016 - 17:54

61% người dân thế giới lo ngại khủng bố giả làm người tị nạn

TTH.VN - Đa số người dân ở 22 quốc gia trên thế giới lo ngại rằng, một số kẻ khủng bố đang giả làm người tị nạn và 38% người dân muốn nước họ đóng cửa biên giới để ngăn chặn những người mới đến, theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố trên tờ RT ngày hôm nay (13/8).

Người tị nạn xếp hàng trước Văn phòng Y tế và Xã hội ở Berlin, Đức. Ảnh: Reuters

Cuộc khảo sát được công ty nghiên cứu thị trường Ipsos thực hiện trên những người trưởng thành trong độ tuổi dưới 65 ở Argentina, Bỉ, Brazil, Canada, Pháp, Anh, Đức, Hungary, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Mexico, Ba Lan, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

61% người dân trên khắp 22 quốc gia cho biết, họ lo ngại việc những kẻ khủng bố đóng giả làm người tị nạn. Ngoài ra, 38% những người được hỏi muốn đất nước của họ đóng cửa biên giới, phần lớn trong số đó là người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hungary.

46% số người trong cuộc khảo sát nói rằng, người tị nạn đang tạo nên những thay đổi theo "cách mà họ không thích". Những lo ngại này tập trung ở Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Nga và Bỉ.

Chỉ có 41% số người được hỏi bày tỏ tin tưởng rằng, những người tị nạn sẽ thành công trong việc hội nhập vào xã hội địa phương.

Khi được hỏi về tác động của việc tiếp nhận người tị nạn đến các dịch vụ công cộng, 50% số người được hỏi khẳng định, vấn đề này đã đặt ra quá nhiều áp lực lên các dịch vụ công cộng, trong khi chỉ có 18% không đồng ý với quan điểm này. Đáng chú ý, những mối quan ngại cao nhất tập trung ở Thổ Nhĩ Kỳ (72%), Nam Phi (62%), Mỹ (60%) và Pháp (60%).

Đối với nền kinh tế, 44% số người được khảo sát cho rằng, họ tin người tị nạn khiến các công dân trong nước gặp nhiều khó khăn hơn trong nỗ lực tìm kiếm việc làm. Chỉ có 28% nói rằng, người tị nạn tạo nên nhiều dấu hiệu tốt cho nền kinh tế của đất nước.

Bên cạnh đó, cũng có những quan điểm tích cực hơn tập trung tại Australia, Anh, Saudi Arabia, Canada, Ấn Độ và Mỹ. Đây cũng là những quốc gia có số lượng cao nhất những người được hỏi tin tưởng, người tị nạn làm cho đất nước của họ trở thành một nơi thú vị hơn để sống. 

Được biết, cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến hơn 16.000 người vào tháng 6 và tháng 7 và cho thấy mối tương quan giữa phản ứng của người tham gia khảo sát và trình độ học vấn của họ.

Tính trung bình, 28% những người có học vấn cao cho biết người tị nạn mang lại tác động tích cực, so với 16% trong số những người được hỏi có học vấn thấp hoặc trung cấp. Những người có học thức cao hơn cũng có nhiều khả năng tin rằng, tiếp nhận người tị nạn sẽ đem lại những dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế.

Lê Thảo (Lược dịch từ RT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP