Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

21/11/2012 - 11:02

67,98%

TTH - Đó là mức tăng một phần viện phí mà Sở Y tế đã xây dựng để đưa vào áp dụng tại các cơ sở y tế trực thuộc từ đầu năm 2013 nếu được HĐND tỉnh thông tại kỳ họp vào đầu tháng 12 sắp đến.

Theo Sở Y tế tỉnh, con số này được đề xuất dựa trên rất nhiều tiêu chí. Trước hết, đó là sự tăng của mức lương tối thiểu ( 8,75 lần trong khoảng thời gian từ 1993 đến 2012 và 5,83 lần nếu tính từ 1999 đến 2012) và cũng tính theo chỉ số này, mức đóng bảo hiểm kể từ 1999 đến nay cũng đã tăng 8,74 lần. Chỉ số giá tiêu dùng kể từ 2007 đến 2011 cũng đã tăng từ 7% – 23%. Những biến động ở tất cả các chỉ số này đã cho thấy, việc áp dụng mức giá thu một phần viện phí trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập trong 17 năm qua ( kể từ 1995) đã ngày càng bất cập khi các khoản thu không đủ để bù đắp các chi phí tối thiểu. Một hệ quả khác, các cơ sở y tế cũng vì thế mà không có điều kiện để đầu tư, nâng cấp và đáp ứng các yêu cầu phát triển ngày càng cao của các dịch vụ y tế.

Hẳn nhiên, một yêu cầu cần thiết và song hành cùng việc tăng một phần viện phí này phải là yêu cầu về chất lượng trong khám chữa bệnh cho người dân. Vấn đề đã được ngành y tế xác nhận và khẳng định: Việc tăng mức viện phí không có quá nhiều tác động đến người dân khi tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đã đạt 75% và do Bảo hiểm y tế chi trả. Ngoài ra, một số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế không bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế do quỹ bảo hiểm y tế chi trả như người có công, trẻ em dưới 6 tuổi... Vì vậy, với việc tăng một phần viện phí này, Nhà nước có nguồn lực để tăng cường đầu tư cho y tế, chăm sóc sức khoẻ tốt hơn cho người dân với những dịch vụ có chất lượng hơn. Một xác nhận khác cũng từ ngành: Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ liên quan trình Thủ tướng sửa đổi, bổ sung quyết định về Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo nhằm hỗ trợ phần đồng chi trả 5% và hỗ trợ cho một số trường hợp bị bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn như ung thư, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật tim...Nhưng như báo Thừa Thiên Huế đã từng đề cập trong những bài viết trước đây, vấn đề cần phải được xác lập mạnh mẽ hơn không chỉ là việc nâng chất lượng các dịch vụ mà cơ bản và quan trọng nữa là việc quản lý, giám sát, điều chỉnh quá trình vận hành việc nâng chất lượng các dịch vụ ấy như thế nào.
 
Trả lời câu hỏi của chúng tôi trong buổi giám sát của các thành viên Ban Văn hoá xã hội HĐND tỉnh mới đây về việc tỷ lệ tăng một phần viện phí của Thừa Thiên Huế đang đứng ở đâu so với các tỉnh, thành khác, PGS-TS Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế cho biết, đây là mức thấp và chúng ta đang đứng cuối so với các địa phương trong cả nước (phổ biến là 72%). Trước một băn khoăn khác về việc có phát sinh thêm vấn đề xung quanh tỷ lệ này, anh cũng cho hay, đây là một tỷ lệ chấp nhận được trên cơ sở rà soát, điều chỉnh và cân đối 724 dịch vụ kỹ thuật y tế đang được triển khai tại các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc tỉnh quản lý theo yêu cầu của liên bộ Tài chính – Y tế xung quanh vấn đề này. Việc điều chỉnh tỷ lệ này cũng sẽ được thực hiện trong các năm theo lộ trình.
 
Đây cũng mới chỉ là đề xuất, tham mưu của cơ quan chuyên môn trước khi được HĐND tỉnh thông qua. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng phần nào đó mang đến một thông tin nhẹ nhõm hơn. Ngay cả việc đi sau nhiều tỉnh, thành khác về việc tăng một phần viện phí cũng đã ghi nhận sự nghiêm túc trong việc khảo sát, điều tra... để làm thế nào dung hoà được sự cần thiết của việc tăng một phần viện phí với đời sống, thu nhập của người dân trong điều kiện hiện tại của Thừa Thiên Huế.
 
 

Hạnh Nhi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP