Thế giới Thế giới

06/02/2016 - 09:20

7 loại cây may mắn trong quan niệm Tết của người Trung Quốc

Hoa, cây cảnh đóng một vai trò quan trọng trong ngày lễ truyền thống của người Trung Quốc. Ngoài trang trí, cây và hoa tạo nên một không khí xuân rạo rực cho mỗi ngôi nhà. Mỗi loại hoa, cây cảnh đều có những ý nghĩa nhất định trong ngày Tết cổ truyền ở Trung Quốc.

Quất

 

7 loai cay may man trong quan niem tet cua nguoi tq hinh anh 1

 

Quất rất phổ biến và vài tuần trước Tết, quất bắt đầu ra hoa trắng xóa. Quả quất trông giống mặt trời với màu đỏ/da cam đặc trưng và mang mệnh dương, đại diện cho sự giàu có, sung túc.

Theo truyền thống, người Trung Quốc thường đặt một quả quất cùng phong bao lì xì trên gối trẻ em trong ngày Tết để cầu chúc các em một năm mới gặp nhiều may mắn. Quất cũng được đặt trong hũ gạo ở nhà để cầu phúc cho cả gia đình.

Bưởi

7 loai cay may man trong quan niem tet cua nguoi tq hinh anh 2

Đây là loại quả quan trọng không kém dù nó còn xanh hay đã chín vàng. Bưởi thường được dùng vào dịp trước Tết trong nhiều món ăn khác nhau. Người Trung Quốc quan niệm bưởi là loại quả mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Người Trung Quốc hay trang trí nhà cửa bằng một hoặc hai cây bưởi nhỏ, tốt nhất là hai. Người Trung Quốc thường nói “có đôi có cặp”, ý nói sự sum họp, đoàn kết của gia đình.

Hoa lan

7 loai cay may man trong quan niem tet cua nguoi tq hinh anh 3

Trong năm mới, các sạp bán hoa bày bán rất nhiều chủng loại khác nhau, trong đó số lượng và màu sắc của hoa lan thường phong phú nhất. Hoa lan rất nhẹ nhàng, tinh tế, đẹp thuần khiết. Hoa lan được người Trung Quốc coi là biểu tượng của sự sinh sôi. Người Trung Quốc coi hoa lan là biểu trưng của sự cao quý, xa xỉ và chân thành. Hoa lan là một món quà quý với người Trung Quốc.

Hoa đào

7 loai cay may man trong quan niem tet cua nguoi tq hinh anh 4

Hoa đào rất phổ biến dịp này nên thường được dùng để trang trí nhà cửa. Đây cũng được coi là loại cây rất linh thiêng trong văn hóa Trung Quốc. Hoa thường được đặt trong những chậu cảnh đẹp mắt. Hoa đào đại diện cho sự trường thọ. Hoa đào nở tượng trưng cho sự lãng mạn, phú quý và phát triển.

Hoa mai

7 loai cay may man trong quan niem tet cua nguoi tq hinh anh 5

Hoa mai hồng đại diện cho sự trường tồn và tin cậy, hai đặc điểm rất quan trọng mà con người cần có trong cuộc đời. Hoa mai thường được trồng ở công viên hoặc vườn nhà. Đây là một trong những loại hoa mang tính biểu tượng và quan trọng nhất trong văn hóa của người Trung Quốc. Hoa mai cùng với hoa lan, cây trúc, hoa cúc tạo nên 4 loại cây quan trọng bậc nhất trong văn hóa Trung Hoa.

Hoa mẫu đơn

7 loai cay may man trong quan niem tet cua nguoi tq hinh anh 6

Hoa mẫu đơn gắn liền với sắc đẹp, sự tin cậy, hấp dẫn. Đây được coi là loài hoa của sự giàu có và sự tự trọng. Mẫu đơn đỏ thường được coi là mang tới nhiều điều may mắn.

Hoa thủy tiên

7 loai cay may man trong quan niem tet cua nguoi tq hinh anh 7

Hoa thủy tiên đại diện cho vận may và sự phát triển với bề ngoài rất đặc trưng và nổi bật. Hoa thủy tiên thường được trồng trong chậu nước nông hoặc rải đá sỏi trang trí xung quanh. Chúng có mùi thơm dịu nhẹ và hình thức rất bắt mắt.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP