14/11/2015 - 15:47

8 kẻ tấn công trong các vụ khủng bố ở Paris đã bị tiêu diệt

TTH.VN - Văn phòng Tổng thống Pháp sáng 14/11 cho biết nước này sẽ khôi phục lại các hoạt động kiểm soát biên giới thay vì đóng cửa biên giới sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu ở Paris làm hơn 300 người thương vong.
 


Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân gần hiện trường vụ tấn công ở nhà hát Bataclan ngày 13/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một thông cáo báo chí sau cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bộ trưởng, Điện Elysee cho biết: "Tổng thống Francois Hollande đã quyết định khôi phục ngay lập tức các hoạt động kiểm soát biên giới."

Trước đó, trong một tuyên bố ngắn trên truyền hình đêm 13/11, Tổng thống Hollande đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trên cả nước và cho biết "các cửa khẩu biên giới đều bị đóng cửa."

Điện Elysee nêu rõ tình trạng khẩn cấp có hiệu lực "ngay lập tức ở lục địa Pháp và đảo Corse," theo đó mọi người bị cấm đi lại và các vùng bảo vệ an ninh được thiết lập.

Theo nguồn tin của Bộ Ngoại giao Pháp, các sân bay và ga tàu hỏa vẫn được mở, trong khi an ninh được siết chặt.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, 8 kẻ tấn công đã thiệt mạng, trong đó 4 tay súng bị tiêu diệt ngay trong nhà hát Bataclan, 3 tay súng bị tiêu diệt gần sân vận động quốc gia và 1 tay súng thiệt mạng trên một đường phố ở khu vực Đông thủ đô Paris.

Trong khi đó, nhiều nước đã tăng cường các biện pháp an ninh. Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đã đưa ra cảnh báo an ninh và đề nghị các nhà ngoại giao nước này không ra ngoài, đồng thời theo dõi sát thông tin của cảnh sát và báo chí địa phương.

Singapore cũng nâng cao cảnh báo về an ninh. Bộ trưởng Nội vụ K.Shanmugam cho biết: "Vụ tấn công cho thấy không quốc gia nào bị miễn trừ,” đồng thời kêu gọi người dân đề cao cảnh giác và thông báo mọi hoạt động khả nghi cho chính quyền.

Bên cạnh đó, Singapore đã tăng cường các biện pháp an ninh và kiểm tra biên giới. Mỹ cũng siết chặt an ninh tại thủ đô Washington và nhiều thành phố khác như Boston, San Francisco, Chicago và Pittsburgh.

Sở Cảnh sát Washington đã triển khai lực lượng an ninh tới các địa điểm đặt các cơ quan đại diện Pháp và nhiều địa điểm quan trọng khác.

Trước đó, nhà chức trách thành phố New York cũng ban bố tình trạng báo động cao, đồng thời triển khai lực lượng cảnh sát chống khủng bố ngay sau khi xảy ra vụ tấn công tại Paris.

Tổng thống Pháp Hollande và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết phối hợp chặt chẽ cùng với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo ngày 14/11, Tổng thống Obama đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính phủ và người dân Pháp, đồng thời sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho các hoạt động điều tra của Pháp.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP