16/10/2019 - 08:45

8 nước ASEAN kết nối Cơ chế một cửa ASEAN trực tuyến vào cuối năm nay

TTH - Tin từ Sunstar cho biết, 8 quốc gia thành viên của ASEAN dự kiến ​​sẽ trao đổi các chứng từ hải quan và các tài liệu liên quan đến thương mại khác trên một nền tảng trực tuyến tích hợp duy nhất vào cuối năm nay. Đây được coi như một phần trong nỗ lực của khối nhằm thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, đồng thời giúp làm giảm chi phí và thời gian cho các giao dịch trên toàn khu vực.

Kết nối ASW trực tuyến có thể giúp tiếp kiệm chi phí và thời gian giao dịch cho các doanh nghiệp trong ASEAN. Ảnh minh hoạ: Internet/VOV

Theo lời Thứ trưởng Bộ Tài chính Philippines Gil Beltran, 8 nước ASEAN bao gồm Philippines, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Brunei và Campuchia sẽ trao đổi các tài liệu trực tuyến trên nền tảng Cơ chế một cửa ASEAN (ASW). Hai nước còn lại trong ASEAN là Myanmar và Lào dự kiến ​​sẽ lần lượt tham gia ASW vào tháng 11 và tháng 12/2019.

Kể từ năm 2020, các chứng từ hải quan và tài liệu liên quan đến thương mại khác dự ​​kiến được trao đổi thông qua ASW sẽ bao gồm giấy chứng nhận vệ sinh và kiểm dịch thực vật, giấy chứng nhận sức khỏe động vật, tự chứng nhận nguồn gốc sản phẩm và chứng từ vận chuyển, Thứ trưởng Beltran cho biết trong một báo cáo. Đáng chú ý, Mỹ, Úc và New Zealand sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho ASEAN để đảm bảo các thành viên của khối có thể tận dụng tối đa ASW vào năm 2020.

“Một khi ASW được sắp xếp hợp lý và được sử dụng trên toàn ASEAN, các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ chi phí giao dịch thấp hơn và tốn ít thời gian hơn để hàng hóa của họ được xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực. Kết quả là, chi phí giao dịch thấp hơn sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh thương mại cho ASEAN”, Thứ trưởng Gil Beltran khẳng định.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ The Sunstar)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP