Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

13/09/2010 - 07:20

8 thói quen xấu sau khi ăn

TTH - Một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể khiến cơ thể mang bệnh. Và một số thói quen sau các bữa ăn tưởng chừng nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.

Ảnh minh họa từ internet

Ăn hoa quả:

Nhiều gia đình có thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn để tráng miệng, nhưng thực chất đây là thói quen và suy nghĩ sai lầm. Vì thức ăn sau khi đưa vào cơ thể cần khoảng 1-2 tiếng để tiêu hóa, nếu ăn thêm hoa quả càng gia tăng áp lực lên ruột, hoa quả dù có ngon đến mấy cũng không được tiêu hóa hết. Hơn thế, nó còn gây ra các triệu chứng khó chịu như: Đầy hơi, tiêu chảy, táo bón…
 
Hút thuốc:
 
Nhất là sau bữa ăn tối, nếu hút thuốc lá thì độ nguy hiểm cao gấp 10 lần. Sau khi ăn xong, lượng máu lưu thông để tiêu hóa thức ăn tăng nhanh, nếu hút thuốc lúc này thì những độc tố sẽ theo đến các cơ quan như: Gan, não, tim… và nguy cơ mắc bệnh càng cao.
 
Uống trà xanh:
 
Nước trà sau các bữa ăn sẽ là chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra trà xanh còn chứa rất nhiều acid tanic, uống trà sau khi ăn tạo điều kiện hình thành các trầm tích tannin, khiến protein không được hấp thụ tốt. Trà xanh còn ngăn cản hấp thụ chất sắt, về lâu dài sẽ gây ra các bệnh thiếu máu, thiếu sắt.
 
Tắm:
 
Sau bữa ăn tối mà đi tắm ngay, sẽ đẩy lưu lượng máu phân tán toàn bộ cơ thể, trong khi hệ thống tiêu hóa đang cần lại bị thiếu hụt, dễ gây ra triệu chứng khó tiêu.
 
Nằm:
 
Rất nhiều người có thói quen sau khi ăn quá no, bụng căng cứng, khó chịu lại muốn đi nằm ngay. Nhưng như vậy lại càng gây thêm áp lực cho ổ bụng và dạ dày và trong tương lai không xa bạn sẽ không tránh khỏi căn bệnh đau dạ dày.
 
Đi bộ:
 
Sau khi ăn xong mà đi bộ ngay rất có hại cho sức khỏe, nhất là người cao tuổi dễ xảy ra rối loạn chức năng tim, xơ cứng mạch máu, giảm huyết áp. Tốt nhất sau khi ăn xong bạn chỉ nên đi lại nhẹ nhàng trong nhà khoảng 30 phút, sau đó bạn muốn đi bộ cũng chưa muộn.
 
Lái xe:
 
Thói quen này cũng rất nguy hiểm vì lúc này lưu lượng máu đang tập trung nhiều ở hệ thống tiêu hóa, não bộ bị thiếu máu cục bộ nên sự tập trung là không cao.
 
Hát:
 
Hát hò sau khi ăn cũng không tốt, sẽ gây áp lực lên dạ dày, cơ hoành, bụng, dẫn đến khó tiêu và các triệu chứng khác.
 
Theo Danviet
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP