25/06/2015 - 11:40

80% thực phẩm bán ngoài chợ chưa được kiểm soát an toàn thực phẩm

TTH.VN - Chiều 24/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với đại diện các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Thanh tra Thú y kiểm tra sản phẩm gia cầm buôn bán tại chợ. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế, những năm gần đây, vấn đề an toàn thực phẩm được Đảng, Quốc hội, Chính phủ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.

Chính vì vậy, đầu năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030.

Trong đó, mục tiêu đến năm 2015 có 70% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 80% người quản lý; 79% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm; 100% địa phương hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, 100% siêu thị được kiểm soát an toàn thực phẩm, 50% chợ được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm (không bao gồm chợ tự phát)…

Chia sẻ câu chuyện nhiều gia đình ở Việt Nam đầu tư máy lọc nước riêng và thường chọn lựa nguồn thực phẩm tại các cửa hàng thực phẩm sạch hoăc tìm kiếm nguồn thực phẩm từ quê để đảm bảo an toàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện còn tới 80% thực phẩm được mua bán tại các chợ nhỏ lẻ chưa được kiểm soát đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm hiện đến từ khoảng 9 triệu hộ nông dân sản xuất chủ yếu theo kinh nghiệm, thiếu kiến thức và ý thức trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng dẫn một thực tế nông sản, thực phẩm sản xuất trên quy mô lớn để xuất khẩu hay cung cấp cho hệ thống các siêu thị thường được đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm và có chấn chỉnh ngay nếu có vấn đề còn thực phẩm bán ngoài chợ không có được quy trình như vậy.

Phó Thủ tướng cho rằng, ngoài việc giải quyết những vấn đề an toàn thực phẩm như chênh lệch về chất lượng giữa hàng bán ngoài chợ và hàng bán trong siêu thị; kiểm soát việc nhập lậu các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng; dư lượng chất cấm trong nông sản, thực phẩm…, cần đặc biệt quan tâm đến khâu tổ chức sản xuất, phân phối nông sản, thực phẩm tại các chợ.

Đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở khâu phân phối, Phó Thủ tướng đề nghị: về dài hạn cần phát triển nhanh hệ thống phân phối theo chuỗi siêu thị; đồng thời tổ chức mạng lưới các hộ nông dân cung cấp thực phẩm tươi, sạch. Trong thời gian trước mắt, cần tiếp tục triển khai đặt máy xét nghiệm an toàn thực phẩm lưu động tại chợ để thuận tiện cho công tác kiểm tra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương rà soát lại toàn bộ hệ thống trung tâm, phòng thí nghiệm kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm trên tinh thần kết hợp với cơ sở nghiên cứu khoa học và có kế hoạch từng bước nâng cấp, tăng cường năng lực cho các trung tâm này.

Đồng tình với các ý kiến của Phó Thủ tướng, đại diện các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ngành, thực hiện nghiêm túc, đảm bảo chất lượng và tiến độ thực hiện các các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.../.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP