Thế giới Thế giới

24/03/2016 - 20:03

800.000 người tị nạn đang chờ ở Libya để vào châu Âu

TTH - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 24/3, khoảng 800.000 người tị nạn đang chờ ở Libya với hy vọng đến các quốc gia châu Âu.

Người tị nạn chặn một tuyến đường sắt trong cuộc biểu tình đòi mở cửa biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia hôm 22/3. Ảnh: AP

 

Trong một cuộc phỏng vấn của đài phát thanh Europe 1, ông Le Drian cho biết, “hàng trăm nghìn” người tị nạn đang chờ ở Libya đã chạy trốn khỏi xung đột và đói nghèo ở Trung Đông và những khu vực khác. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng nhấn mạnh rằng, con số 800.000 là “gần chính xác”.

Trong năm 2015, hơn một triệu người tị nạn đã đến châu Âu, khoảng một nửa trong số đó là công dân Syria. Đáng chú ý, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, hơn 100.000 người vượt qua biển Địa Trung Hải, theo số liệu thống kê của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR).

Sau khi một thỏa thuận gây tranh cãi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu có hiệu lực nhằm cắt đứt tuyến đường biển của người tị nạn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, có nhiều lo ngại cho rằng nhiều người sẽ cố sử dụng tuyến đường Libya-Italy thậm chí còn nguy hiểm hơn.

Khủng hoảng người tị nạn lớn nhất kể từ Thế chiến II đang làm các mối quan hệ ở châu Âu trở nên căng thẳng, khi một số quốc gia quyết định hạn chế số lượng người tị nạn được tiếp nhận. Điều này khiến hàng nghìn người bị mắc kẹt trong điều kiện tồi tệ, nhất là tại cửa khẩu biên giới Idomeni của Hy Lạp với Macedonia.

LÊ THẢO (Lược dịch từ AFP & Dailymail)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP