20/11/2015 - 14:46

9 tháng, Petrolimex lãi hơn 2.100 tỉ đồng

TTH.VN - Tập đoàn xăng dầu VN (Petrolimex) cho biết lợi nhuận hợp nhất sau thuế của tập đoàn quý 3 đạt 556 tỉ đồng. Như vậy, tính đến hết tháng 9, lợi nhuận hợp nhất của tập đoàn này lên tới 2.242 tỉ đồng.

Petrolimex lãi hơn 2.100 tỷ đồng - Ảnh: H.T.V.

Tuy nhiên, lợi nhuận của riêng công mẹ trong quý 3 lỗ 160,4 tỷ đồng, trong khi quý 3-2014 lãi hơn 133,5 tỉ đồng.

Trong văn bản giải trình Báo cáo tài chính quý 3 vừa gửi đến Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Petrolimex nêu bốn lý do chính khiến lợi nhuận quý 3-2015 tăng mạnh:

- Thứ nhất, bước sang năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong ước ước đạt trên 6%, các DN sản xuất đã hoạt động tăng trưởng trở lại.

Theo đó, kết quả kinh doanh của một số công ty con, công ty liên kết của Petrolimex trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh như hóa dầu, bảo hiểm, nhiên liệu bay, dịch vụ… tăng so với cùng kỳ năm 2014.

- Thứ hai, giá xăng dầu thế giới duy trì ở mức thấp và biến động trong biên độ hẹp, chính sách tài chính tiền tệ trong nước tương đối ổn định, lãi suất cho vay vốn ở mức hợp lý… 

Đây chính là những điều kiện thuận lợi để việc điều hành giá bán xăng dầu trong nước được thực hiện đầy đủ theo các quy định tại nghị định 83 năm 2014 về kinh doanh xăng dầu.

- Thứ ba, sản lượng xuất bán xăng dầu quý 3 của Petrolimex tăng 4,2% so với cùng kỳ, trong điều kiện kinh doanh có hiệu quả đã làm cho quy mô lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm 2014.

- Thứ 4, riêng kết quả kinh doanh quý 3 của công ty mẹ bị lỗ là do ảnh hưởng chênh lệch tỷ giá từ các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Năm - phó tổng giám đốc Petrolimex - giải thích: “Tính chung lợi nhuận của toàn tập đoàn đạt mức khá. Tuy nhiên, lợi nhuận kinh doanh của công ty mẹ lại bị âm tới hơn 160,4 tỉ đồng trong quý 3 do chính sách nâng tỷ giá của Ngân hàng nhà nước".

"Thực tế, là doanh nghiệp đầu mối về nhập khẩu xăng dầu, với số dư ngoại tệ của các khoản vay để nhập khẩu xăng dầu thường xuyên ở mức 300 triệu USD, nên biến động về tỷ giá đã ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận kinh doanh trong kỳ của công ty mẹ”, ông Năm nói thêm.

Trước đó, trong quí 1 và 2, Petrolimex cũng đều công bố lãi lớn. Trong đó, quí 1 lãi hơn 461 tỉ đồng (riêng công ty mẹ lãi 90 tỉ đồng); quí 2 lãi 1.125 tỉ đồng (riêng công ty mẹ lãi 405,6 tỉ đồng). Như vậy, trong 9 tháng đầu năm, Petrolimex lãi ròng hơn 2.142 tỷ đồng.

So với 2.450 tỉ đồng mà đại hội đồng cổ đông thông qua cho mục tiêu cả năm, khả năng tập đoàn này đạt được con số này không quá khó khăn khi giá xăng dầu thế giới được dự báo ở mức thấp, cộng với mức tiêu thụ nhiên liệu cuối năm thông thường ở mức cao.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP