26/04/2015 - 09:36

9 tiết mục vào chung kết liên hoan Dân ca Việt Nam khu vực Bắc Trung Bộ

TTH.VN - Tối 25/4, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh diễn ra đêm chung kết Liên hoan Dân ca Việt Nam năm 2015 khu vực Bắc Trung Bộ.

Sau vòng sơ khảo (24/4), Ban Tổ chức đã chọn ra 9 tiết mục xuất sắc trong số 13 tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc do 4 đoàn nghệ thuật thuộc các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An biểu diễn. Đó là những làn điệu mang đặc trưng của các vùng miền, như: cha chấp (dân ca Pa Cô), hát chầu văncủa Thừa Thiên Huế; hát ru lời Kiều, hát sắc bùa của Hà Tĩnh; hát khoan chèo cạn, vè báo hiếu của Quảng Bình…


Tiết mục hát khoan chèo cạn của nghệ nhân Quảng Bình

Ban Tổ chức cho biết, các tiết mục tham gia liên hoan của các đoàn năm nay được chọn lọc rất kỹ lưỡng từ những làn điệu dân ca gốc với lời ca cổ nhất, hoang sơ và nguyên bản, chuyển tải những nét văn hoá đặc sắc của mỗi vùng đến với công chúng. Sau đêm chung kết, Hội đồng Nghệ thuật khu vực chọn ra 4 tiết mục xuất sắc nhất để tham gia vòng chung kết Liên hoan dân ca toàn quốc tại Nghệ An vào trung tuần tháng 5 tới.

Liên hoan Dân ca Việt Nam là sự kiện do Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì tổ chức hai năm một lần, nhằm tìm kiếm, gìn giữ và phát hiện các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ nguyên thể, mang tính đặc trưng các vùng miền để giới thiệu với khán giả cả nước.

Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP