25/08/2015 - 09:53

9 yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây bệnh Alzheimer

TTH.VN - Béo phì, trầm cảm và huyết áp cao đều là những yếu tố tác động tiêu cực đến sức khỏe – nhưng một nghiên cứu cho thấy những tình trạng này cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Journal of Neurology, Neurosurgery & Psychiatry, hé lộ những yếu tố nguy cơ hàng đầu chịu trách nhiệm cho 2/3 số ca bệnh Alzheimer trên thế giới.

Các tác giả đã phân tích hơn 300 nghiên cứu tập trung vào các yếu tố nguy cơ đặc hiệu cho bệnh Alzheimer và thu hẹp xuống còn 9 yếu tố mà họ tin là hay gặp nhất:

1. Béo phì

2. Hẹp động mạch cảnh

3. Học vấn thấp

4. Trầm cảm

5. Huyết áp cao

6. Yếu đuối

7. Nghiện thuốc lá

8. Nồng độ homocystein (một a xít amin) cao

9. Bệnh tiểu đường týp 2 (chỉ ở quần thể người châu Á)

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cách tốt nhất để bảo vệ não là tuân thủ chế độ ăn lành mạnh như chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu cá có dầu (a xít béo omega-3), rau và ngũ cốc nguyên cám. Ngoài ra một số vitamin và hoóc môn có tác dụng giảm huyết áp cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheime.

Phát hiện mới đã giúp hiểu thêm về nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh Alzheimer, và giúp xác định tại sao các yếu tố nguy cơ đặc hiệu này lại khiến chúng ta dễ bị bệnh hơn.

Năm 1906, BS. Alois Alzheimer đã lần đầu tiên nhận thấy những đám tổ chức bất thường và những sợi rối trong não một phụ nữ chết vì một bệnh tâm thần hiếm gặp. Các triệu chứng của người phụ nữ này, giống như bệnh nhân Alzheimer ngày nay, bao gồm mất trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ và hành vi khó lường. Kể từ đó, các bác sĩ chưa tìm ra cách chữa khỏi căn bệnh não tiến triển không thể đảo ngược này, phá hủy trí nhớ, kỹ năng tư duy và khả năng thực hiện những việc đơn giản. Ở đa số bệnh nhân, triệu chứng thường xuất hiện lần đầu ở giữa độ tuổi 60.

Theo Viện Nghiên cứu sức khỏe Mỹ, bệnh Alzheimer là nguyên nhân tử vong đứng  thứ 6 ở Mỹ, với hơn 5 triệu người Mỹ hiện đang có chẩn đoán bệnh. Nếu các bác sĩ và các nhà khoa học không tìm ra cách điều trị hoặc phòng ngừa bệnh, số ca bệnh sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Cẩm Tú (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP