Thế giới Thế giới

09/07/2016 - 16:15

96.000 trẻ em đơn độc xin tị nạn tại EU trong năm 2015

TTH.VN - Khoảng 96.000 trẻ em không có người đi kèm phải tìm nơi trú ẩn ở Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2015, cao gấp gần 4 lần con số ghi nhận một năm trước đó, một cơ quan tị nạn của EU cho biết.

Một đứa trẻ đơn độc trên hành trình tìm kiếm tị nạn ở châu Âu. Ảnh: Reuters

"Tổng cộng có 95.985 trẻ vị thành niên không có người đi kèm... nộp đơn xin được áp bảo vệ quốc tế ở EU trong năm 2015", Văn phòng hỗ trợ tị nạn châu Âu (EASO), một trung tâm chuyên về các vấn đề tị nạn, cho biết trong báo cáo hàng năm vừa được công bố ngày hôm qua (8/7).

Trước đó, hồi tháng 5, Eurostat - cơ quan thống kê của EU, cũng phát hành một dự toán riêng về số lượng với khoảng gần 90.000 trẻ xin tị nạn ở EU.

Theo báo cáo của EASO, hơn một nửa số trẻ tị nạn đơn độc đến châu Âu trong năm ngoái đến từ Afghanistan, tiếp theo sau đó là Syria và Eritreans.

Hơn 1,4 triệu người đã tìm kiếm sự bảo vệ quốc tế ở EU trong năm 2015, tăng 110% so với năm 2014 và là con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi khối bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2008, trong đó khoảng 1/3 số người nói trên đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức, báo cáo cho biết thêm.

Sự gia tăng số đơn xin tị nạn được gây ra do tình trạng thiếu nơi cư trú ở nhiều quốc gia thành viên EU, "thường dẫn đến sự suy giảm tạm thời các tiêu chuẩn tiếp nhận và sự chậm trễ trong việc tiếp cận người tị nạn," báo cáo nêu rõ.

Toàn bộ châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng người tị nạn cao chưa từng có, trong đó phần lớn là những người chạy trốn khỏi các vùng xung đột ở châu Phi và Trung Đông, đặc biệt là Syria.

Nhiều người cho rằng, chính các cường quốc châu Âu phải chịu trách nhiệm cho các cuộc di cư lớn chưa từng có hiện nay, cáo buộc rằng chính sách của các nước này đã dẫn đến sự gia tăng đột biến các nhóm khủng bố và gây chiến tranh ở các khu vực bị bạo lực tàn phá.

Hơn 230.880 người tị nạn đã đến châu Âu bằng đường biển tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 2.920 người đã mất tích hoặc thiệt mạng trong cuộc hành trình đầy nguy hiểm đến đến được lục địa này, số liệu mới nhất của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết.

Tố Quyên (Lược dịch từ PressTV & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP