26/07/2015 - 08:59

A Kay của bản

TTH - 22 năm gắn bó trong lực lượng biên phòng tỉnh cũng là ngần ấy năm kề vai, sát cánh giúp đồng bào A Lưới, giúp bạn Lào phát triển kinh tế - xã hội, củng cố cơ sở chính trị, được đồng bào gọi một cách trìu mến: A Kay của bản. Anh là Trung tá Hồ Sỹ Hoà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hương Nguyên (A Lưới) - một điển hình trong phong trào thi đua yêu nước.

Dấu ấn trên đất bạn Lào

Đến thăm vào sáng thứ bảy, tôi chứng kiến cảnh anh đang bộn bề với cả đống tài liệu. Thời gian đối với anh dường như lúc nào cũng thiếu. Anh chia sẻ: “Mình phải hoàn thành mọi công việc tốt nhất trong điều kiện có thể. Tham gia thực hiện nhiều công việc cũng là cơ hội để rèn luyện, thể hiện năng lực của mình”. Có lẽ đây là bí quyết giúp anh thành công trong quá trình công tác và cuộc sống.
Nhớ về những ngày bám bản Ka Lô giúp dân bạn Lào ổn định cuộc sống, Trung tá Hồ Sĩ Hoà tâm sự: Thời điểm đó, cứ mỗi sáng thứ hai đầu tuần, sau khi giao ban triển khai nhiệm vụ xong, mình lại khăn gói cùng anh em trong đội sang bản Ka Lô bám trụ giúp dân bạn xây dựng nhà ở, trường học, tăng gia sản xuất… đến cuối tuần mới trở về đơn vị. Những ngày các anh sang xây dựng nhà ở cho dân bạn, từ lúc trời còn chưa tỏ mặt người đến tận chiều tối cả bản luôn vang tiếng gõ, cưa, đục đẽo...Vừa xây dựng nhà ở, các anh vừa giúp dân bạn quy hoạch đất, lập vườn, trồng cây, đào ao cá, phát triển chăn nuôi...
Hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo và đỡ đầu cho các cháu đến trường là việc thường xuyên của Trung tá Hoà và đơn vị anh
Cứ thế, Trung tá Hoà cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt bám bản Ka Lô hơn 6 tháng để thiết kế, đo đạc, xây dựng 42 căn nhà theo mẫu truyền thống của đồng bào dân tộc Lào và một trường học, tạo nên diện mạo mới cho một vùng đất ở huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào). Ngày khánh thành và bàn giao các công trình, ông Son Chăn – Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Ka Lô không nén được xúc động: “Ơn bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế nhiều lắm. Các anh đã cứu dân mình khỏi cái bệnh; hướng dẫn cho dân mình cách làm vườn, trồng cây, chăn nuôi; giúp dân mình làm nhà cửa, trường học. Ngôi nhà này và hơn bốn mươi căn nhà khác trong bản đều do bộ đội làm giúp hết. Nhờ bộ đội mà dân bản mình đã có nhà để ở, có gạo để ăn, con cái lại được học hành nữa...”
Trung tá Hồ Sĩ Hoà sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hương Sơn (Nam Đông). Năm 1993, anh xung phong tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau nhiều khóa đào tạo, đến khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, anh được Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh điều về công tác tại Đại đội Cơ động. Trải qua nhiều vị trí, đơn vị công tác tháng 12/2013, anh được bổ nhiệm Đồn trưởng Đồn biên phòng Hương Nguyên.
Thật ngoài sức tưởng tượng, cách đây chưa đầy bốn năm, bản Ka Lô chỉ là một thung lũng um tùm, gai góc, nằm giữa những ngọn núi hoang vu. Giờ đây, những mái nhà vững chãi lợp tôn xanh với kiến trúc mang đậm nét văn hóa dân bản địa đã mọc lên san sát, ẩn hiện dưới làn khói bếp sum vầy của mỗi gia đình. Sau mỗi căn nhà đều có một mảnh vườn đủ các loại rau, củ, quả…Tất cả đã trở thành những “cột mốc” yêu thương vun đắp cho tình hữu nghị, đoàn kết thủy chung giữa hai dân tộc ngày càng bền chặt.
 
A Kay của bản
Trên cương vị Đồn trưởng Đồn biên phòng Hương Nguyên, phụ trách 2 xã A Roàng và Hương Nguyên (A Lưới), cùng với việc tập trung hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Trung tá Hoà đã tham mưu và tổ chức lãnh đạo thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, giúp mọi cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc, thấy rõ giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức của Người. Anh tiên phong, gương mẫu thực hiện nghiêm các chuẩn mực, kế hoạch đề ra, đẩy mạnh các mặt công tác, nhất là công tác nắm và xử lý tình hình, xây dựng mối đoàn kết giữa các dân tộc, giữa đơn vị với Đảng uỷ và chính quyền địa phương; củng cố cơ sở chính trị gắn với xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ở khu vực biên giới vững mạnh; giúp dân trên địa bàn đóng quân với những việc làm thiết thực.
Thực hiện cuộc vận động BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới, anh cùng với tập thể Đảng uỷ, Ban Chỉ huy đơn vị lãnh đạo tổ chức phong trào “Ngày về thôn bản” nhằm phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng các công trình dân sinh; giúp đỡ các gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thông qua nhiều hoạt động: “Nâng bước em đến trường”, “Hũ gạo tình thương”, “Ao cá quân – dân”, “Mái ấm nơi biên giới” và đỡ đầu các trường hợp neo đơn...
Già làng Quỳnh Ning ở bản Ka Lô, xã A Roàng bộc bạch: “Những việc làm của bộ đội Hoà và của đồn biên phòng đã giúp cho bà con trong bản cải thiện cuộc sống rất nhiều, từ việc giúp bà con xây dựng đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà cửa đến việc đỡ đầu cho các cháu đến trường, hỗ trợ gạo và tiền cho các gia đình neo đơn… Bà con luôn coi bộ đội Hoà là A Kay (người con) của bản…”.
Nói về kinh nghiệm thành công trong nghề nghiệp, anh Hoà thật lòng: “Yếu tố quan trọng để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó là phải tâm huyết với nghề nghiệp, là người lãnh đạo phải dám nghĩ, dám làm, phải gương mẫu, biết chia sẻ, cảm thông, động viên kịp thời cán bộ chiến sĩ trong đơn vị… Mọi thứ chỉ dừng lại khi mình không chịu cố gắng”.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP