Giáo dục Góc HS-SV

02/04/2016 - 05:01

A Lưới: Cần chấn chỉnh việc học sinh bỏ học

TTH - Năm học 2015-2016 đã gần đến chặng cuối, nhưng ở A Lưới lại xuất hiện tình trạng học sinh trung học cơ sở (THCS) bỏ học.

Trong tháng 3, Trường THCS Quang Trung có 4 học sinh bỏ học vào Nam sinh sống. Đó là các em A Viết Ni, học sinh lớp 6; Lê Văn Nhỡ, học sinh lớp 8 và hai em Hồ Thị Việt, Lê Thị Căn cùng là học sinh lớp 9 (xã Nhâm có 2 em, Hồng Bắc, Hồng Thái mỗi xã có 1 em). Cũng trong thời điểm này, các trường khác cũng có học sinh bỏ học khiến ngành giáo dục quan tâm, lo lắng.

Trường THCS Quang Trung, A Lưới

Trường THCS Quang Trung  là một địa chỉ giáo dục THCS  có chất lượng đào tạo khá tốt của A Lưới, được công nhận là trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Hàng năm,  trường đều tổ chức cho cán bộ, giáo viên đi vận động phụ huynh cho trẻ đến trường với tỷ lệ cao. Tuy nhiên, địa bàn sinh sống của học sinh của trường rộng, trải dài trên 4 xã là Nhâm, Hồng Thái, Hồng Quảng, Hồng Bắc nên việc đi lại của các em khá khó khăn. Các em học sinh của trường đa phần là người dân tộc thiểu số, phụ huynh còn ít quan tâm đến việc học tập của con em nên chất lượng dạy và học chưa thực sự đồng đều. Vẫn có tình trạng yếu kém, không thích đi học và bỏ học. Tại Trường THCS Lê Lợi, ông Trần Đức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau Tết Nguyên đán trường cũng có 11 học sinh bỏ học đi làm nghề, đa số đều đi vào các khu đô thị phía nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Theo ông Trần Duy Nguyên, Trưởng phòng GD&ĐT A Lưới, hàng năm, ngoài sự chăm lo của ngành và địa phương, học sinh các trường THCS cũng như tiểu học ở đây còn được các tổ chức xã hội quan tâm hỗ trợ về sách vở, áo quần để đến trường nên học sinh ở đây đi học khá đều đặn và chăm ngoan . Tình trạng bỏ học trước đây ở Trường Quang Trung cũng như các trường khác trên A Lưới khá phổ biến, nhất là đi làm xa. Tuy nhiên tình trạng này đã giảm thiểu những năm gần đây.

Trước thông tin này, Phòng GD&ĐT đã làm việc với Ban Giám hiệu Trường THCS Quang Trung và yêu cầu báo cáo tình hình và phân công giáo viên tìm hiểu từng trường hợp để vận động các em trở lại lớp. Tuy nhiên, theo ông Trần Duy Nguyên, cả 4 em hiện đã rời khỏi địa phương vào Nam. Được biết, hoàn cảnh kinh tế gia đình các em này được xác định là không khó khăn đến mức không thể đến trường mà chủ yếu do các em theo người thân đi làm ăn xa về rủ rê nên bỏ học. Phòng GD&ĐT A Lưới sẽ chỉ đạo các trường trên địa bàn chấn chỉnh lại.

Bài, ảnh: Hương Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP