08/03/2012 - 14:49

A Lưới cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo

TTH - Là một trong những huyện được hưởng lợi từ Quyết định 167 và Quyết định 67 của Thủ tướng Chính phủ với số lượng lớn nhất, đến nay huyện A Lưới cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Trong quá trình thực hiện đã có một số ý kiến, như: hỗ trợ chưa đúng đối tượng, nhiều hộ nghèo chưa được hỗ trợ...

Hỗ trợ đúng đối tượng

 

Theo phản ánh của một người dân tại thôn Lê Triêng 1, xã Hồng Trung (A Lưới), việc triển khai thực hiện Nghị định 167/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn thôn không đúng đối tượng. Nhiều hộ dân chưa có nhà không được hưởng chế độ ưu đãi này. Ngược lại, 2 hộ dân đã có nhà, 2 hộ dân được xây nhà tình thương trước đó vẫn được hưởng chế độ ưu đãi về hỗ trợ xây dựng nhà ở...

 

Với kinh phí 50 triệu đồng, ngôi nhà bà Hồ Thị Dắt (xã Hồng Trung) đã được xây dựng khang trang, bề thế.

Ông Lê Văn Chanh, Chủ tịch UBND xã Hồng Trung cho biết, những trường hợp người dân phản ánh như hộ ông Hồ Văn Píu, hộ ông Hồ Văn Tài và hộ bà Nguyễn Thị Ba là những hộ nghèo chưa được hỗ trợ về nhà ở là không đúng. Hộ ông Hồ Văn Píu đang ở với bố là ông Quỳnh Poòng được xây dựng nhà ở theo Chương trình 134. Ông Píu mới tách hộ và vẫn ở với bố, mẹ. Hộ ông Hồ Văn Tài ở với bố là Quỳnh Nhân, có nhà gỗ còn mới. Hiện, ông Tài đã tách hộ, nhưng vẫn ở chung với bố, mẹ và chưa làm nhà riêng. Hai hộ trên do trong quá trình khảo sát, chưa tách hộ nên chưa được đưa vào diện được bình xét. Riêng hộ bà Nguyễn Thị Ba, đang được hưởng chương trình khác về hỗ trợ xây dựng nhà ở từ Phòng LĐTB&XH huyện A Lưới với mức hỗ trợ là 10 triệu đồng.

 

Một số hộ mà người dân phản ánh, như: Hộ ông Lê Văn Khết, Hồ Văn Lâu đã có nhà nhưng vẫn được hỗ trợ từ Quyết định 167 để xây nhà bếp và hộ ông Hồ Văn Ngùn, Hồ Thị Dắt đã có nhà tình thương, nhưng vẫn được hưởng chế độ hỗ trợ xây dựng nhà theo Quyết định 167. Về vấn đề này, ông Chanh cho biết thêm, hộ ông Lâu vào thời điểm khảo sát (năm 2009) thì hộ ông Lâu vẫn ở nhà tranh tre nứa lá. Sau đó, ông Lâu được bố vợ vay ngân hàng mua nhà gỗ, nên chế độ ông Lâu được hưởng chuyển sang xây nhà bếp. Hộ ông Khết cũng vậy, thời điểm khảo sát, ông Khết chưa có nhà. Sau khi có gỗ làm nhà, ông Khết đã lấy tiền hỗ trợ từ Quyết định 167 để làm nhà bếp. Riêng 2 hộ đã được hưởng xây dựng nhà tình thương vào năm 2004 là mẹ bà Dắt và mẹ ông Ngùn, đến nay đã xuống cấp trầm trọng, nên qua xét duyệt, thôn xã đã quyết định cho 2 hộ trên được hỗ trợ để sửa chữa, xây dựng lại nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, toàn xã Hồng Trung có 97 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Hầu hết các hộ được hỗ trợ đợt này đều đúng đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, được UBND huyện phê duyệt năm 2010. Do trong quá trình khảo sát và quá trình triển khai thực hiện kéo dài, nên phát sinh thêm một số hộ nghèo như phản ánh của người dân.

 

Tiếp tục rà soát bổ sung các hộ nghèo mới phát sinh

 

Đến nay, trên địa bàn huyện A Lưới có 1.414 hộ đã hoàn thành việc xây dựng nhà và đưa vào sử dụng, chiếm 97,8%, 29 hộ đang tiến hành xây dựng nhà và có 3 hộ không tiến hành xây dựng. Huyện đã giải ngân cho 1.414 hộ với số tiền gần 12 tỷ đồng. UBMTTQVN tỉnh đã giải ngân cho 1.433 hộ với số tiền trên 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách đã giải ngân cho 1.317 hộ với số tiền trên 10,5 tỷ đồng.

Theo đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, A Lưới có 1.446 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 167 và Quyết định 67 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, huyện A Lưới đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ.

 

Ông Nguyễn Đức Phong, Trưởng phòng Công thương, Phó Ban chỉ đạo chương trình hỗ trợ cho người nghèo theo Quyết định 167 cho biết, hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 167 là chính sách lớn của Nhà nước và phù hợp lòng dân, nên quá trình triển khai các địa phương đã bám sát chỉ đạo của huyện, nhất là thực hiện chặt chẽ từ khâu khảo sát cho đến bình chọn, đảm bảo chính sách này đến đúng đối tượng được hưởng lợi. Trong quá trình triển khai, huyện đã chỉ đạo các xã vận động bà con, anh em giúp đỡ để tạo điều kiện cho các đối tượng nghèo hoàn thành nhà ở. Chỉ đạo việc giải ngân về vốn với phương châm: “xây dựng đến đâu giải ngân đến đó”. Phải khẳng định rằng, đến thời điểm hiện tại, A Lưới đã hoàn thành cơ bản việc hỗ trợ về nhà ở cho các hộ nghèo. Tuy nhiên, quá trình triển khai, trên địa bàn huyện phát sinh thêm nhiều hộ nghèo do tách hộ. Hiện nay, huyện đang điều tra, rà soát theo tinh thần chỉ đạo của Sở Xây dựng tại Công văn số 81/SXD-QLN&TTBĐS ngày 11/2/2012 để lập đề án trình UBND tỉnh phê duyệt thực hiện.

 

Bài và ảnh: Hải Huế

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP