15/11/2015 - 14:51

A Lưới tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết

TTH.VN - Những ngày này, các thôn, bản trên địa bàn huyện A Lưới náo nức tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và sâu sắc, tạo sự gắn kết cộng đồng, nhân lên sức mạnh để chung sức, chung lòng dựng xây bản làng ngày càng giàu đẹp…

Nhà văn hóa cộng đồng thôn A Đeeng 4, xã Bắc Sơn trong ngày 14/11 chật ních người. Đồng bào ai cũng chọn cho mình bộ trang phục truyền thống đẹp nhất tới tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ sáng sớm bà con đã tụ về đây, người thì chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, trang hoàng sân khấu, người thì sắp xếp chỗ ngồi, chuẩn bị các món ăn, nước uống... tạo nên không khí đầm ấm, phấn khởi, vui tươi.

Trong ngày hội, những lo toan của cuộc sống thường nhật được gác lại. Không phân biệt già, trẻ, gái, trai, bà con cùng tụ hội chung vui trong một bữa tiệc gia đình lớn, cùng nhau trình diễn các điệu múa, bài hát truyền thống của đồng bào nơi đây. Với không khí đầm ấm, vui tươi ấy, nhiều tình cảm được chia sẻ, bao hy vọng được gửi gắm. Ông Hồ Văn Rôn, một người dân trong thôn bộc bạch: “Chúng tôi rất háo hức chờ đón ngày hội này, bởi qua đây bà con hiểu hơn về khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Năm nay, bà con còn vui hơn bởi cuộc vận động xây dựng nông thôn mới đã đạt nhiều thành quả quan trọng, nhiều mô hình kinh tế mới bắt đầu phát huy hiệu quả, hệ thống đường giao thông của thôn cơ bản hoàn thành, đảm bảo sạch đẹp, khang trang hơn...”.

Thôn A Đeeng 4, xã Bắc Sơn hiện có 60 hộ, chủ yếu là đồng bào Pa Cô. Những năm qua, người dân ở đây đã nỗ lực thực hiện các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; tích cực tham gia các phong trào thi đua, luôn là thôn đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã. Bà con đoàn kết phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả cao, xây dựng đời sống văn hoá, tinh thần lành mạnh, phong phú, môi trường cảnh quan sạch đẹp; chăm lo sự nghiệp giáo dục...

Nhiều tư duy mới, tiên tiến trong việc làm ăn được áp dụng, số hộ khá tăng lên làm hạt nhân cho phong trào giúp đỡ các hộ nghèo về kiến thức, kinh nghiệm và vốn làm ăn. Nhờ đó, toàn thôn hiện chỉ còn 8 hộ nghèo, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao không ngừng phát triển, việc tổ chức cưới xin, ma chay đã thực hành tiết kiệm, lành mạnh. Những nỗ lực của người dân thôn A Đeeng 4 đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của xã. Đến nay, Bắc Sơn đã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Trần Văn Chế, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn A Đeeng 4 phấn khởi: “Đời sống bà con trong thôn bây giờ đã có nhiều khởi sắc, nhà cửa được xây dựng khang trang sạch đẹp, số hộ nghèo cũng đã giảm, không còn hộ nghèo phát sinh. Bà con cam kết sẽ mang hết khả năng của mình ra để cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn …”.


Người dân thôn A Ning quây quần trong Ngày hội Đại đoàn kết

Đến thôn A Ning, xã Hồng Bắc, không khí của ngày hội cũng lan toả đến từng nhà, từng người bởi năm nay, bà con ở đây lồng ghép tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng với lễ A Da truyền thống của đồng bào (lễ tạ ơn sau một mùa thu hoạch). Trong dịp lễ hội lần này, bà con tổ chức theo phong tục tập quán cổ xưa của làng. Mỗi gia đình trong làng chuẩn bị cho mình ba mâm cúng gồm các lễ vật như thịt lợn, thịt dê, thịt gà, cơm nếp… để tạ ơn thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho mùa màng bội thu. Ngày hội được kết hợp với lễ A Da như sợi dây kết nối xóm làng thêm gắn bó, trở thành biểu tượng trong việc giữ gìn phát huy tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Ngày hội Đại đoàn kết này càng trở nên có ý nghĩa hơn đối với gia đình ông Vỗ Sư, một hộ nghèo trong thôn, khi được ở trong căn nhà mới với sự hỗ trợ, sẻ chia, đùm bọc từ cộng đồng. Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, Ủy ban MTTQVN xã và Ban công tác Mặt trận thôn đã vận động Nhân dân đóng góp công sức cùng sự hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, gia đình ông đã có căn nhà mới khang trang trước dịp diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết của thôn.

Ông Pi Long Mái, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện A Lưới cho biết: “Để đảm bảo cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay thành công, chúng tôi đã hướng dẫn các địa phương chuẩn bị các hoạt động trên tinh thần hướng đến chăm lo, hỗ trợ người nghèo cải thiện đời sống; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang và những thành tựu công tác của Mặt trận trong suốt 85 năm qua. Thông qua ngày hội để đánh giá kết quả và bàn biện pháp thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua trong thời giai tới đạt hiệu quả cao hơn”. Với tinh thần đó, Ủy ban MTTQVN huyện đã trao 20 suất học bổng của Mặt trận tỉnh hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng, góp phần nhân lên niềm vui cho bà con trong ngày hội.

Hôm nay (15/11), nhiều thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện đều rộn ràng diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết. Ngày hội đã thực sự trở thành hoạt động ý nghĩa, gắn kết và thắt chặt thêm tình đoàn kết đối với đồng bào các dân tộc thiểu số huyện A Lưới.

 

Bài, ảnh: Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP