Giáo dục Tin tức giáo dục

27/08/2016 - 13:44

A Lưới vận động học sinh đến trường

TTH - Công tác đầu tư cho giáo dục luôn được huyện A Lưới ưu tiên hàng đầu. Việc tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên và tích cực vận động học sinh đến trường được các cấp quan tâm, chăm lo.

Tại trường tiểu học - THCS Hồng Thủy, từ đầu tháng 8, các thầy cô đã có mặt thường xuyên tại trường để dọn dẹp khuôn viên và sơn sửa các lớp học. Thầy Phan Thế Bảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Xã Hồng Thủy có 8 thôn, bản, với 4 dân tộc Pa Cô, Ka Tu, Pa Hy, Mường cùng sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn, vì vậy việc vận động học sinh đến trường được Ban giám hiệu rất quan tâm. Năm học này, toàn trường có 622 học sinh, tăng gần 5% so với năm học trước. Đây là dấu hiệu đáng mừng. Để đạt được kết quả này, các thầy cô giáo đã đến từng nhà vận động học sinh ở những thôn, bản xa xôi nhất.

Đến thăm một số trường học trên địa bàn huyện trong những ngày đầu năm học mới, chúng tôi được chứng kiến những hình ảnh đẹp của các thầy, cô giáo đang công tác nơi đây. Đó là những buổi lao động làm đường, vệ sinh trường lớp, hay đến tận nhà, lên rẫy chở học sinh đi học. Thầy Trần Duy Nguyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện A Lưới cho biết, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng các trường đã chủ động triển khai thực hiện các giải pháp để sẵn sàng bước vào năm học mới. Các trường bán trú huy động giáo viên, phụ huynh và các tổ chức đoàn thể trang hoàng lại bếp, nhà ăn, sửa chữa sân chơi… để phục vụ tốt nhu cầu học tập và sinh hoạt của học sinh. Nhờ có sự vào cuộc của chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương, công tác vận động học sinh ra lớp sau dịp hè có nhiều thuận lợi. Đến thời điểm này, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp cấp tiểu học đạt hơn 99%, cấp THCS đạt khoảng 98%, một số trường ở vùng xa như A Roàng, Hồng Thủy… đã vận động đạt 100% học sinh tới trường.

Năm học 2016 - 2017, toàn huyện A Lưới có gần 14 ngàn học sinh các cấp. Để thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời chuẩn bị khai giảng năm học mới, Phòng GD&ĐT thành lập các đoàn tiến hành kiểm tra tình hình chuẩn bị năm học mới của 48 trường học thuộc đơn vị quản lý. Ngoài chuẩn bị cơ sở vật chất, rà soát sỹ số và có giải pháp vận động học sinh đến trường. Thời điểm này, các trường học trên địa bàn huyện đã vận động được trên 95% học sinh các cấp học đến trường. Trước thềm năm học mới, thầy cô của huyện A Lưới cũng đã được tập huấn đầy đủ về chuyên môn cho cả 3 bậc học và các đối tượng liên quan do ngành tổ chức. Hầu hết các trường, điểm trường trên địa bàn huyện đã chủ động khắc phục khó khăn, đón học trò vào học đúng kế hoạch của Sở GD&ĐT.

Đáng ghi nhận, với hơn 90% học sinh toàn huyện là con em đồng bào dân tộc thiểu số, trước khi vào lớp 1, tất cả trẻ mẫu giáo dân tộc thiểu số đều được chuẩn bị kỹ tiếng Việt. Các trường thực hiện đồng bộ giải pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số; xây dựng môi trường giao tiếp tiếng Việt cho học sinh trong các hoạt động giáo dục và sử dụng hiệu quả các phương tiện hỗ trợ kỹ năng nghe, nói, đọc, viết…; tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ để tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Với quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của các địa phương, cùng sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của nhà trường là cơ sở để ngành GD&ĐT huyện A Lưới thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm học 2016-2017.

Ngoài tăng cường cơ sở vật chất, tích cực vận động học sinh đến trường, công tác đảm bảo ổn định đội ngũ giáo viên trong năm 2016 -2017 của huyện A Lưới được đặc biệt quan tâm. Hiện, tổng đội ngũ biên chế toàn ngành của huyện có 1.148 người. Cụ thể, bậc mầm non có 451 giáo viên, bậc tiểu học có 456 giáo viên và bậc THCS có 226 giáo viên.

Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP