12/12/2015 - 15:30

Ả Rập Saudi lần đầu tiên cho phép phụ nữ tham gia bầu cử

Theo số liệu thống kê, hơn 900 phụ nữ đang ứng cử vào các vị trí tại hội đồng thành phố. Họ phải cạnh tranh với gần 6.000 ứng viên nam giới trong cuộc đua giành 284 ghế tại hội đồng thành phố, đơn vị chịu trách nhiệm về các vấn đề như giám sát dự án phát triển đô thị và đề xuất quy hoạch liên quan đến đường phố, vườn hoa công cộng và rác thải thành phố.

Phụ nữ Ả Rập Saudi lần đầu tiên có cơ hội thể hiện mong muốn của bản thân với nền chính trị nước nhà. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, đàn ông và phụ nữ lại phải bỏ phiếu ở những khu vực riêng biệt. Một số nữ cử tri cho biết, việc đăng ký bầu cử trước đó đã gặp nhiều trở ngại bởi những đạo luật, chính sách phân biệt, đối xử giới tính. Ngoài ra, nhiều trung tâm bầu cử ở rất xa nơi họ sống, trong khi phụ nữ Ả Rập Saudi lại bị cấm lái xe nên việc tiếp cận các địa điểm bỏ phiếu cũng gặp không ít khó khăn.

Kết quả là số lượng nữ cử tri chiếm ít hơn 10% tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu và rất ít ứng viên nữ được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này.

Bà Sarah Leah Whitson, Giám đốc điều hành Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khu vực Trung Đông khẳng định, cơ hội bầu cử và tham gia ứng cử vào hội đồng thành phố được xem là một thành tựu mang tính bước ngoặt đối với phụ nữ Ả Rập Saudi. Dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, việc phụ nữ Ả Rập Saudi tham gia bầu cử hội đồng thành phố cho thấ nhiều bước tiến quan trọng nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong đời sống và xã hội ở nước này.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Breakingnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP