Thế giới Thế giới

11/05/2018 - 14:23

ADB: Bhutan vào top những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á

TTH.VN - Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 7,5% trong năm 2017, Bhutan trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực châu Á đang phát triển, tờ ANN ngày 11/5 trích dẫn báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho hay.

Nông dân trên một cánh đồng ở Bhutan. Ảnh: Bhutan Holiday Planner

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á năm 2018 của ngân hàng này cho thấy, Bhutan có triển vọng tăng trưởng ổn định, liên tục và mạnh mẽ, nhưng việc hoàn thiện chậm của 2 nhà máy thủy điện lớn đang trì hoãn sự tăng trưởng mạnh đã được dự báo trước đó.

Điều này có nghĩa là quốc gia này có thể sẽ chứng kiến một dự báo tăng trưởng tương tự trong 2 năm tới. Năm 2018, GDP của đất nước được dự báo tăng 7,1%, mức tăng trưởng cao thứ 2 sau Ấn Độ (7,3%). Trong khi đó, nền kinh tế Ấn Độ được dự báo​ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong năm 2019 với 7,6%, theo sau là Bhutan với 7,4%.

Tuy nhiên, ADB nhìn nhận, mặc dù có những tiến bộ kinh tế bền vững, tỷ lệ thất nghiệp của người trẻ tuổi vẫn là một vấn đề đáng lo ngại. "Mặc dù Bhutan đạt được tiến bộ kinh tế đáng kể, tăng trưởng không tạo ra việc làm cân xứng cho những người mới tham gia vào lực lượng lao động", báo cáo trên nói thêm.

Dù có nhiều thách thức, ngành dịch vụ vẫn được dự kiến ​​sẽ là động lực chính của nền kinh tế, trong bối cảnh các doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ và du lịch tiếp tục mở rộng. Bên cạnh đó, nông nghiệp, một ngành tương đối nhỏ cũng được dự báo sẽ​ tăng trưởng nhanh hơn trong năm 2018 so với hồi năm ngoái, dựa trên các nỗ lực của Chính phủ nước này, ADB nhận định.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Kuensel & ANN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP