Thế giới Thế giới

18/07/2016 - 19:20

ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2016

TTH - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 18/7 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2016 xuống 5,6%, giảm 0,1% so với mức dự báo được đưa ra hồi tháng 3 năm nay, do tác động từ nền kinh tế chậm chạp của Hoa Kỳ và những cú sốc ngắn hạn từ quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cú sốc Brexit sau cuộc bỏ phiếu ngày 23/6 đã làm đóng băng sự tăng trưởng vốn đang ấm dần lên trong khu vực đồng Euro, và làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, thể chế tài chính đa phương có trụ sở ở Manila này vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 5,7% ở khu vực châu Á trong năm 2017.

“Mặc dù cuộc bỏ phiếu Brexit đã ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ và chứng khoán của các nước châu Á, nhưng tác động của nó đối với nền kinh tế thực trong ngắn hạn dự kiến ​​sẽ chỉ ở mức thấp”, nhà kinh tế trưởng của ADB Shang-Jin Wei nhận định. “Mặc dầu vậy, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng ảm đạm ở các nền kinh tế công nghiệp lớn, các nhà hoạch định chính sách vẫn cần tiếp tục cảnh giác và chuẩn bị tốt để đối phó với những cú sốc bên ngoài, nhằm đảm bảo duy trì đà tăng trưởng mạnh trong khu vực”, ông Wei nói thêm.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ AP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP