Thế giới Thế giới

09/10/2018 - 06:46

ADB hỗ trợ Bhutan cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia

TTH.VN - Ban giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt một gói tài trợ tài chính trị giá 20 triệu USD để hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ Bhutan trong công tác cải thiện công bằng, hiệu quả và tính bền vững của hệ thống y tế quốc gia.

Ảnh minh họa: Devdiscourse

Gói hỗ trợ của ADB bao gồm khoản viện trợ chính sách trị giá 14 triệu USD và 6 triệu USD từ Quỹ phát triển châu Á. Mục tiêu của ADB là giúp Bhutan tiến tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn cầu dựa trên những nguyên tắc chăm sóc sức khỏe ban đầu, sau đó tiến đến đạt được các mục tiêu tạo nên từ mục phát triển bền vững (SGDs).

“Đầu tư vào hệ thống y tế chất lượng, hiệu quả là điều cần thiết để theo đuổi sự phát triển toàn diện và bền vững của các quốc gia như Bhutan. Do đó, sự hỗ trợ của ADB sẽ giúp hệ thống y tế của quốc gia này trở nên phù hợp hơn với nhu cầu của người dân bằng cách tăng cường tập trung vào chăm sóc sức khỏe ban đầu”, Hayman Win – chuyên gia y tế cấp cao của ADB cho hay.

Trong những năm qua, Bhutan đã đạt được nhiều thành tựu về thúc đẩy hệ thống y tế quốc gia, nhất là khi tuổi thọ của người dân nước này đã cải thiện từ 43 tuổi vào năm 1985 lên thành 70,2 vào năm 2017. Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em cũng được duy trì ở mức khá tốt, vào khoảng hơn 90% kể từ năm 2010. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức như: chi phí chăm sóc sức khỏe tiếp tục tăng, gia tăng các bệnh không lây, chênh lệch khá lớn về tình trạng sức khỏe giữa các khu vực, dẫn đến gánh nặng rất lớn cho các dịch vụ y tế.

Nhận thấy tầm quan trọng của chính sách cải thiện, chương trình phát triển ngành y sẽ tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa ở Bhutan. Cụ thể, thiết lập 5 phòng khám vệ tinh tại các vùng ngoại ô của các khu đô thị, nâng cấp cơ sở y tế ban đầu và cung cấp vật dụng y tế...

Ngoài ra, một khoản tài trợ trị giá 500.000 USD từ Quỹ hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt của ADB sẽ được sử dụng để giúp Bhutan phát triển năng lực triển khai dự án cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2023.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP