Thế giới Thế giới

30/09/2018 - 15:06

ADB kêu gọi tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng ở Nam Á

TTH.VN - Đối với Nam Á, phát triển cơ sở hạ tầng là chìa khóa để phát triển kinh tế bền vững.

Ảnh minh họa: Devdiscourse

Để duy trì đà tăng trưởng và đối phó với biến đổi khí hậu, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho biết khu vực Nam Á cần đầu tư thêm gần 9% tổng sản phẩm quốc nội của mình vào phát triển cơ sở hạ tầng đến năm 2030 – mức cao hơn so với các tiểu vùng khác trong khu vực châu Á.

Đối với Nam Á, phát triển cơ sở hạ tầng là chìa khóa để phát triển kinh tế bền vững. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh, khu vực này vẫn phát triển rất mạnh bất chấp nhiều thiếu hụt trong hệ thống cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ADB nhận định xu hướng trên sẽ không thể tiếp tục trong tương lai lâu dài.

Theo đó, để cải thiện chất lượng, cũng như tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ cơ sở hạ tầng, cần đòi hỏi hành động, kế hoạch đầu tư nhiều hơn cho vấn đề xây dựng và bảo trì. Mặc dù chính phủ các nước trong khu vực sẽ chịu trách nhiệm với một số công trình hạ tầng thiết yếu, song ngân sách của chính phủ Nam Á vẫn còn rất hạn chế.

Ở một khía cạnh nào đó, vấn đề này có thể giải quyết bằng cách huy động nguồn lực trong nước.... Ngoài ra, ADB cũng cho rằng việc mở rộng thị trường vốn là hoàn toàn cần thiết để hỗ trợ khu vực đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, từ đó phát triển bền vững hơn.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

 

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP