Thế giới Thế giới

24/07/2018 - 21:03

ADB: Khu vực châu Á duy trì đà tăng trưởng ổn định

TTH - Theo bài viết được đăng trên trang ANN ngày 24/7, tăng trưởng kinh tế khu vực, đáng chú ý là sự phát triển ở châu Á, đang đi đúng hướng để đáp ứng những kỳ vọng đặt ra trong Triển vọng phát triển châu Á 2018 (ADO 2018) hồi tháng 4.

Một khu cảng tại Singapore. Nguồn: MPA

Trong khi đó, báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây cũng cho thấy, khu vực này có triển vọng tăng trưởng kinh tế khá tích cực, bất chấp những biến động trên toàn cầu. Đáng chú ý, triển vọng tăng trưởng cho ASEAN 6 (Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines và Việt Nam) vẫn ổn định và theo hướng đáp ứng mức dự báo tăng trưởng 5,2% trong năm nay và năm tới, được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước tăng mạnh, nhất là trong mảng tiêu dùng và đầu tư tư nhân.

Theo báo cáo của ADB, đầu tư công cao hơn đã thúc đẩy tăng trưởng quý I ở Indonesia, Philippines và Thái Lan, trong khi đầu tư tư nhân phát triển mạnh ở Việt Nam. Sự tăng trưởng trong xuất khẩu cũng góp phần thúc đẩy các nền kinh tế của Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Song song đó, thị trường lao động ổn định và mức lương cao hơn được coi là yếu tố giúp đẩy mạnh tiêu dùng tư nhân, trong khi chi tiêu công của chính phủ được giảm bớt.

Tổng GDP khu vực châu Á được dự báo vẫn duy trì mức tăng 6,0% trong năm 2018 và 5,9% vào năm 2019 như đã được đưa ra hồi tháng 4, trong đó dự báo tăng cho tiểu vùng Trung Á, ở mức 6,5%  và 6,4% tương ứng trong năm 2018 và 2019.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Vientiane Times/ANN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP