10/07/2020 - 21:18

ADB: Nên tăng cường đầu tư vào việc số hóa chuỗi thức ăn ở các thành phố

TTH - Business Mirror ngày 10/7 dẫn lời các chuyên gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, nếu các chính phủ có thể tăng cường nỗ lực đầu tư vào việc số hóa chuỗi thức ăn, nguồn cung thực phẩm ở các thành phố sẽ ổn định và thu nhập của người nông dân ở nông thôn sẽ gia tăng.

Số hóa chuỗi thức ăn giúp ổn định nguồn cung thực phẩm và gia tăng thu nhập cho người nông dân. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo quan chức cấp cao của ADB Qingfeng Zhang và chuyên gia kinh tế Jan Hinrichs, khi vai trò của công nghệ số ngày càng mở rộng trong xã hội, những nỗ lực để số hóa chuỗi cung ứng đã trở thành nhiệm vụ thiết yếu. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 bùng phát chính là chất xúc tác làm tăng vai trò của công nghệ số trong việc cải thiện và điều chỉnh chuỗi cung ứng theo nhu cầu của thời đại.

“Rõ ràng, số hóa đã giúp cải thiện chuỗi cung ứng hiện tại và thúc đẩy tái cấu trúc chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chủ chốt và các chính sách hỗ trợ của chính phủ là động lực cho sự phát triển của chuỗi cung ứng thực phẩm để vượt qua những thách thức như đại dịch COVID-19”, các chuyên gia nhấn mạnh.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một thực tế ở Đông Á và Đông Nam Á, chỉ có một số ít nông dân sở hữu điện thoại thông minh và có khả năng khai thác các ứng dụng thương mại điện tử. Điều này có nghĩa là rất nhiều nông dân nhỏ lẻ không thể tham gia vào mạng lưới quản lý và phân phối sản phẩm hoặc tiếp thị trực tuyến các sản phẩm thực phẩm của họ đến với người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, để người nông dân tiếp cận được với thương mại điện tử là không đơn giản. Điều này đòi hỏi phải chuẩn hóa quy trình sản xuất, thành lập các tổ chức nông dân và xây dựng năng lực hậu cần ở các vùng sâu vùng xa.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Business Mirror)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP