Thế giới Thế giới

05/02/2021 - 15:18

ADB, Nhật Bản tăng cường hợp tác về năng lượng sạch ở Đông Nam Á

TTH.VN - Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) vừa qua đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOC) nhằm tăng cường nỗ lực chung hướng đến mục tiêu thúc đẩy năng lượng sạch ở Đông Nam Á.

ADB và Nhật Bản tăng cường hợp tác về năng lượng sạch ở Đông Nam Á. Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân

Được ký kết bởi Phó Chủ tịch ADB về Quản lý Tri thức và Phát triển Bền vững Bambang Susantono và Thứ trưởng METI Tanaka Shigehiro, MOC sẽ tăng cường hợp tác giữa hai tổ chức trong khuôn khổ Ưu tiên tương lai cho năng lượng sạch ASEAN (CEFIA). Sự hợp tác sẽ tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và hiệu quả năng lượng, cũng như hợp tác phát triển các công nghệ khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng Carbon thấp.

Ông Susantono cho biết: “Đông Nam Á đã và đang chứng kiến mức tăng trưởng chưa từng có trong những năm gần đây, điều quan trọng là đảm bảo sự tăng trưởng bền vững trong khu vực. Nhật Bản là một đối tác rất quan trọng của ADB và thông qua MOC này, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác và cam kết đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra và thúc đẩy hành động về khí hậu trong khu vực ASEAN”.

Dưới sự quản lý của MOC, ADB và METI sẽ tiến hành tham vấn và thảo luận về việc phát triển và thực hiện các dự án đầu tư hàng đầu của CEFIA. Hai tổ chức cũng sẽ phát triển các kế hoạch nghiên cứu chính sách và nâng cao năng lực, cũng như chia sẻ phân tích dữ liệu, kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng.

Được biết, ADB đã đầu tư hơn 25 tỷ USD vào năng lượng sạch thông qua các sáng kiến có chủ quyền và không có chủ quyền từ năm 2008 đến năm 2020. Đầu tư vào năng lượng sạch của ADB trong khu vực ASEAN ghi nhận lên đến 440 triệu USD vào năm 2020, chiếm 22% tổng danh mục đầu tư của ADB. Theo chiến lược 2030, ADB đặt mục tiêu cung cấp và phân phối 80 tỷ USD tài trợ khí hậu tích lũy từ các nguồn lực của mình vào năm nay....

Đan Lê (Lược dịch từ ADB)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP