Thế giới Thế giới

11/10/2018 - 14:29

ADB, OECD hợp tác phát triển châu Á – Thái Bình Dương

TTH.VN - Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vừa ký kết một biên bản ghi nhớ cam kết tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy những chính sách và chương trình phát triển hiệu quả ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ảnh minh họa: Anti Corruption Digest

Cụ thể, ngân hàng ADB cho biết thỏa thuận sẽ được tiến hành trong gian đoạn từ 2019 – 2023, trong đó ADB và OECD cam kết sẽ phối hợp hành động để thúc đẩy đối thoại chính sách, quản lý thành quả, chia sẻ thông tin và học hỏi lẫn nhau trong các lĩnh vực như chống tham nhũng, chính sách thuế, quản trị, chính sách kinh tế vĩ mô và thu thập, phân tích dữ liệu.

Các sáng kiến chung bao gồm: sáng kiến chống tham nhũng ADB – OECD,  Hội nghị bàn tròn OECD - châu Á về quản trị doanh nghiệp và Diễn đàn OECD về thuế và tội phạm.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch ADB Takehiko Nakao khẳng định trong vòng 5 năm qua, chúng tôi đã làm việc chung rất tích cực để giải quyết tham nhũng, cải thiện quản trị doanh nghiệp và chống tội phạm thuế ở châu Á – Thái Bình Dương, cùng rất nhiều vấn đề khác. Do đó, ADB và OECD kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ vững mạnh này, cũng như tận dụng các lợi thế của cả ADB và OECD trong khu vực để thúc đẩy phát triển hơn nữa tại các nước có thu nhập trung bình và cao.

Thông qua nội dung biên bản ghi nhớ mới, hai tổ chức sẽ tiếp tục đẩy mạnh các sáng kiến và thực hiện nhiều nghiên cứu khác về các vấn đề như chính sách kinh tế vĩ mô, tăng trưởng trung hạn của châu Á, triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á và số liệu thống kê về khu vực châu Á.

Đan Lê (Lược dịch từ Xinhua)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP