Kinh tế Khoa học - công nghệ

13/03/2019 - 13:50

Adobe khai tử Shockwave vào cuối tháng 4

Shockwave là một trong những "dấu tích" cuối cùng của kỷ nguyên web cũ và đã đến lúc nó kết thúc cuộc hành trình của mình.

Shockwave sẽ tiếp bước Flash Player để ‘về hưu’

Shockwave Flash hay còn gọi là Adobe Shockwave Player là một công cụ quan trọng giúp người dùng mở các tập tin dạng flash, ảnh động hoặc video trên máy tính. Adobe đã loại bỏ công cụ soạn thảo Director và trình phát Mac trong năm 2017 nhưng Shockwave vẫn bám trụ lại.

Theo Engadget, Adobe sẽ ngưng hỗ trợ Shockwave trên Windows vào ngày 9.4 tới. Chỉ những khách hàng doanh nghiệp có hợp đồng còn hiệu lực đến năm 2022 là sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ từ công ty. Thế giới internet đã sang trang mới và Adobe thừa nhận HTML5 và WebGL sẽ kế thừa Shockwave do mức độ sử dụng của công cụ này đã giảm đáng kể. Công ty cho rằng giới lập trình viên sẽ chuyển sang những công cụ có định dạng mới hơn, tổng quát hơn nếu vẫn cam kết hỗ trợ ứng dụng web của họ.

Dù bạn không thường xuyên gặp Shockwave vào thời điểm này, nhưng nó vẫn tạo ra rắc rối trong một số trường hợp. Nhiều trang web chơi game và giải trí cũ đã được xây dựng dựa trên Shockwave nhằm kích hoạt các ứng dụng web trực quan và thú vị. Vào thời điểm đó, HTML chưa thật sự phát triển và đủ mạnh mẽ, còn điện thoại thông minh vẫn chưa phổ biến. Khi Shockwave bị loại bỏ, những trang web trên và ứng dụng phụ thuộc vào nó sẽ khó lòng mà hoạt động.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP