ClockThứ Tư, 24/11/2010 04:52

Luỵ cháo dinh dưỡng, đổ bệnh có ngày

TTH - Với ưu thế tiện lợi, rẻ tiền, lúc nào mua cũng có… các loại cháo dinh dưỡng ăn liền đang bày bán khắp nơi được khá nhiều gia đình có con nhỏ ưa chuộng. Tuy nhiên, những kết quả kiểm nghiệm mới đây cho thấy, lựa chọn này có thể sai lầm.

Cháo bán sẵn khó đủ chất bổ

 
Để có món cháo dinh dưỡng an toàn, đủ chất… các gia đình nên tự nấu. Ảnh: Lê Kiên

Với tên gọi “cháo dinh dưỡng” và trên bao bì ghi đầy đủ các chất như cháo, nước xương, đậu xanh, càrốt, đậu côve, thịt heo, tôm, cá, thịt bò, khoai tây, dầu ăn... đã khiến không ít phụ huynh tin rằng trong cháo có đầy đủ dinh dưỡng, trong khi thực tế không phải như vậy. Với giá bán một phần cháo chỉ vài ngàn đồng, trong tình hình giá cả sinh hoạt đắt đỏ như hiện nay rất khó để tin các món cháo đó bảo đảm đủ thành phần dinh dưỡng như quảng cáo. Chưa kể gần đây có nhiều thông tin về cháo dinh dưỡng chế biến sẵn của một số cơ sở có nhiều hoá chất bảo quản độc hại.

Trong thực tế khám bệnh tại bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hoá do ăn cháo dinh dưỡng. Những trẻ này trước khi nhập viện khoảng 2 – 3 giờ vẫn khoẻ mạnh, nhưng sau khi ăn cháo gia đình mua sẵn ở ngoài về thì nôn ói, tiêu chảy. Chẩn đoán của các bác sĩ cho những trường hợp này thường là ngộ độc thức ăn nghi ngờ do cháo dinh dưỡng. Đáng nói hơn, có nhiều trẻ đã bị suy dinh dưỡng, biếng ăn vì ăn cháo dinh dưỡng trong một thời gian dài.

Tự nấu cháo sẽ tốt hơn

Chế biến món cháo vừa ngon vừa bổ, vừa rẻ tại nhà cho trẻ thật ra không khó. Dành ra một chút thời gian để nấu không chỉ giúp trẻ có món ăn an toàn, bổ dưỡng mà còn làm sâu đậm hơn tình yêu thương giữa cha mẹ với con cái. Do vậy, dù bận rộn mấy thì các ông bố bà mẹ cũng nên chịu khó nấu cho trẻ ăn là tốt nhất. Một vài gợi ý để mọi người có thể tự nấu lấy món cháo dinh dưỡng tại nhà:

Để không tốn gas mà cháo nhừ: nên đun sôi gạo từ buổi tối, sau đó cho vào một bình thuỷ, sáng hôm sau đã có một nồi cháo trắng nhuyễn nhừ.

Để không mất công xay nhuyễn thực phẩm: hãy băm thịt thật nhuyễn, bỏ những sợi gân xơ, sau đó hoà tan với nước lạnh, cho vào cháo còn đang nguội rồi đun sôi chín thịt. Như vậy thịt không bị vón cục và bé ăn rất dễ dàng.

Để bé ăn được thực phẩm tươi: buổi sáng nên cho bé ăn một chén cháo trứng (cháo trắng và một quả trứng) hoặc cháo sữa (cháo trắng và bảy muỗng sữa bột). Trưa, chiều, tối thì ăn cháo với thịt bằm hoặc các loại khác.

Để có cháo thơm ngon: lấy một nắm lá rau xanh (rau muống, bồ ngót, mồng tơi, rau dền...) băm nhuyễn cho vào cháo khi đã chín thịt. Đun sôi chín rau, cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi cháo, đun sôi là xong. Bé mới tập ăn không nên nêm nếm mặn, ngọt vì bé không thích, còn nếu bé đã quen với vị nêm thì cứ tiếp tục nêm. Bé ăn bữa nào thì nấu thịt rau bữa đó, không nên nấu một nồi ăn cả ngày (trừ cháo trắng là nấu sẵn).

Điều cuối cùng cần biết, thực tế không có cháo nào là “cháo dinh dưỡng”, chỉ có cháo thịt, cháo cá, cháo tôm... Và nếu ăn hoài không lên cân, bé bị ói và tiêu chảy... thì phải xem lại cách lựa chọn cháo cho bé.

BS.CK2 Nguyễn Thị Hoa
Trưởng khoa dinh dưỡng,
Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM-
Theo SGTT

 

Nhiều mẫu cháo dinh dưỡng nhiễm khuẩn

Kết quả kiểm nghiệm vừa công bố của viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM trên 49 mẫu cháo dinh dưỡng ăn liền, dưới dạng có bao gói sẵn và dạng rời cho vào bịch, hộp… bán tại chín quận trong TP.HCM (quận 3, 6, 8, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Bình, Tân Phú) cho thấy có 42,9% mẫu cháo nhiễm khuẩn coliforms, 26,5% nhiễm khuẩn E.coli và 6,1% nhiễm khuẩn staphylococcus aureus (các tác nhân gây bệnh đường tiêu hoá). Đáng chú ý: có 57,1 – 75,5% số mẫu có hàm lượng protid, lipid và năng lượng không đạt so với quy định. Tính cân đối năng lượng cũng không đạt, chứa nhiều glucid nhưng lại ít lipid hơn mức cần thiết.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu điều trị tim mạch

Can thiệp điều trị rối loạn nhịp, can thiệp mạch vành, bệnh tim bẩm sinh bằng dụng cụ, can thiệp điều trị suy tĩnh mạch... là một trong những kỹ thuật chuyên sâu được Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 triển khai thường quy trong thời gian vừa qua, đem đến cơ hội điều trị khỏi bệnh cho những người bệnh mắc các bệnh lý tim mạch, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

Phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu điều trị tim mạch
Mẹ Xinh - Chăm sóc bằng cả trái tim

Mẹ Xinh Spa là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé chất lượng, uy tín hàng đầu TP. Huế. Bằng việc kết hợp sử dụng các phương pháp chăm sóc truyền thống của các bà mụ Huế xưa cùng các phương pháp chăm sóc hiện đại, Mẹ Xinh Spa tự hào đã chăm sóc hơn 5.000 mẹ và bé trong vòng 5 năm qua.

Mẹ Xinh - Chăm sóc bằng cả trái tim
An toàn vệ sinh thực phẩm cho sinh viên

Không học bán trú như học sinh, song an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho sinh viên (SV) vẫn được các đơn vị, cơ sở đào tạo chú trọng, nhất là ở các căng tin.

An toàn vệ sinh thực phẩm cho sinh viên
Uống bia giải độc rượu: Nguy hiểm!

Giới chuyên môn đã phải lên tiếng cảnh báo sau khi dư luận đang rộ lên thông tin uống bia để giải độc rượu. Đây là cách hiểu sai và rất nguy hiểm.

Uống bia giải độc rượu Nguy hiểm
Trẻ được cấp cứu sớm, cơ hội sống càng cao

Nhóm tình nguyện viên Y học cộng đồng (dự án thiện nguyện ) gồm các bác sĩ, giảng viên bộ môn Nhi và các sinh viên Trường ĐH Y Dược Huế tại Huế thường tổ chức các lớp tập huấn trao đổi kiến thức y học... Thừa Thiên Huế Online đã có cuộc trao đổi với TS. BS Nguyễn Hữu Châu Đức, giảng viên bộ môn Nhi; Th.S, Bs Nguyễn Duy Nam Anh, Trường ĐH Y Dược Huế về chủ đề sơ cấp cứu được nhiều phụ huynh quan tâm...

Trẻ được cấp cứu sớm, cơ hội sống càng cao

TIN MỚI

Return to top